Theo các hộ dân, nguyên nhân là do bờ bao đã có dấu hiệu nứt và sụt lún trước đây, kèm mưa rất to, kéo dài khiến nước dâng cao nên đã xảy ra sự cố vỡ đập.

vỡ đập giao kèo
Một đoạn đập Giao Kèo bị vỡ. (Ảnh: baobariavungtau.com.vn)

Người dân tại xã Tóc Tiên, xã Châu Pha (thị xã Phú Mỹ) cho biết lúc 11h ngày 3/9, trên khu vực có mưa lớn, khiến nước từ núi Thị Vải và Núi Dinh tràn về đập Giao Kèo làm vỡ bờ bao – nhiều tài sản của người dân bị nước cuốn trôi.

Tại xã Tóc Tiên, theo thống kê, sự cố vỡ đập làm cho 9 hộ tại ấp 4 bị ngập trong nước, gây thiệt hại 6 tủ lạnh, 2 máy giặt, 10 loa âm ly, 400 con gà vịt,…

Đặc biệt, sự cố vỡ đập khiến hàng ngàn con cá tra bị thất thoát (khoảng 300 tấn). Nặng nhất là hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Pha (ấp 4, xã Tóc Tiên) có 3 ha mặt nước ao cá với khoảng 60 tấn cá đang đến kỳ thu hoạch đã bị nước cuốn trôi, ước thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ông Lê Xuân Nội – Bí thư Đảng ủy xã Tóc Tiên cho biết sau khi nhận được tin, lãnh đạo xã đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, hạn chế thiệt hại và bảo đảm tính mạng cho người dân.

Theo các hộ dân, nguyên nhân là do bờ bao đã có dấu hiệu nứt và sụt lún trước đây, kèm mưa rất to, kéo dài khiến nước dâng cao nên đã xảy ra sự cố vỡ đập.

Tại xã Châu Pha, ông Trần Đình Ơn – Chủ tịch UBND xã cho hay thống kê sơ bộ, đến chiều ngày 3/9, xã có gần 30 ha lúa, 5 ha hoa màu bị ngập nước và nhiều vật nuôi đã bị cuốn trôi. Đoạn đường dài 300m nối từ xã Châu Pha đi xã Tóc Tiên (khu vực thôn Tân Lễ A) cũng bị ngập nặng, khiến việc lưu thông qua lại đoạn đường này gặp nhiều khó khăn. Lực lượng dân quân xã Châu Pha đã phải túc trực, giăng dây hướng dẫn người dân lưu thông an toàn.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Văn Cường – Giám đốc Sở NN&PTNT thông tin đập Giao Kèo không nằm trong hệ thống thủy lợi do Sở quản lý.

Trước đây, khu vực này là một vùng đất trũng do quá trình khai thác vật liệu san lấp trên diện tích gần 3ha. Sau đó, UBND huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) cho đắp bờ bao tạo thành một đập đất trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh khu vực.

Do bờ bao đập thi công mang tính thủ công, tạm bợ nên không chắc chắn, gặp lúc trời mưa to tạo nên áp lực nước làm vỡ bờ đập. “Nếu UBND thị xã Phú Mỹ xét thấy cần thiết phải xây dựng con đập kiên cố tại khu vực này, thì phải có dự án trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt để bố trí vốn thực hiện trong thời gian tới” – ông Cường nói.

Hiện chính quyền xã Tóc Tiên và xã Châu Pha vẫn chưa có con số thống kê cụ thể, chính xác về tổng thiệt hại tài sản của người dân do sự cố vỡ đập Giao Kèo. Nhưng ước tính thiệt hại có thể lên tới vài tỷ đồng.

Hoàng Minh

Xem thêm: