Các khu đất trống thuộc trung tâm TP.HCM sẽ không xây dựng bãi đỗ xe cao tầng mà được sử dụng làm công viên.

bãi đỗ xe Tân Sơn Nhất, TP.HCM
Bãi đỗ xe 5 tầng tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: nld.com.vn)

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa bác phương án xây dựng bãi đỗ xe cao tầng lắp ghép tại 5 vị trí thuộc công viên, khu đất trống trong trung tâm thành phố.

Cụ thể, Khu C Công viên 23/9; Khu vực Công trường Lam Sơn, sau Nhà hát thành phố; Khu vực công viên Lê Văn Tám (đường Hai Bà Trưng); Công viên Tao Đàn (đường Trương Định) ở quận 1; phía trước sân vận động Thống Nhất (đường Lý Thường Kiệt, quận 10),…

Theo UBND thành phố, các khu đất công này sẽ được sử dụng làm công viên. Theo đó, thành phố giao Sở GTVT thông báo đến các nhà đầu tư, giải thích và khuyến khích nhà đầu tư tham gia xây dựng các bãi đỗ xe tại các cửa ngõ trung tâm.

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng được giao xây dựng đề án di dời toàn bộ các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe,… tồn tại trên đất công viên, trả lại mặt bằng công viên cho người dân theo đúng quy định.

Trong đề án cần nêu rõ trách nhiệm của từng đơn vị, nhất là quy hoạch các bãi xe ngầm và quy hoạch không gian ngầm, trình thành phố trước ngày 15/1/2018.

Chủ trương này được các chuyên gia giao thông đánh giá là đúng đắn vì nếu xây dựng thêm các bãi đỗ xe ở trung tâm, tình hình ùn tắc trong nội thành sẽ nghiêm trọng hơn.

Hiện TP.HCM đang thiếu hụt chỗ gửi xe vào khu vực trung tâm thành phố. Theo các chuyên gia giao thông, tính đến năm 2020, TP.HCM cần hơn 1.000 ha để làm bãi đậu và giữ xe, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thành phố chỉ đáp ứng được 7%.

Theo khảo sát, tại một số tuyến đường trung tâm thành phố, do không có bãi giữ xe nên khoảng 100 m có đến 200 lượt xe đậu ngay dưới lòng đường. Hiện trên toàn thành phố có 117 tuyến đường có bãi giữ xe được thu phí, trong khi thành phố có hơn 7 triệu xe đăng ký.

Công viên Lê Văn Tám (phường Đa Kao, Quận 1) là một trong 4 dự án được phê duyệt để làm bãi xe ngầm. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn nằm trên giấy, mặc dù trước đó Sở GTVT cho biết dự án phải thi công từ giữa năm 2017. 3 dự án còn lại cũng trong tình trạng tương tự.

Hoàng Minh

Xem thêm: