Mượn bằng THCS thi THPT, đại học để thăng cấp, ông Huỳnh Minh Gọn – Bí thư Đảng ủy xã An Trạch (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bị cách chức.

bằng giả
Cách chức Bí thư xã vì dùng bằng giả. (Tranh biếm họa: Satế)

Ông Bùi Minh Túy – Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết đảng bộ huyện Đông Hải vừa tổ chức họp để thực hiện quyết định của UBKT tỉnh Bạc Liêu về việc xử lý kỷ luật bằng hình thức cách các chức vụ Đảng đối với ông Huỳnh Minh Gọn (44 tuổi, Bí thư xã An Trạch).

Theo kết luận của UBKT Tỉnh, ông Gọn bị cách chức vì có hành vi sử dụng bằng THCS giả để hợp thức hóa hồ sơ cán bộ, vi phạm những điều Đảng viên không được làm, vi phạm tư cách, phẩm chất đạo đức của người cán bộ, Đảng viên.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện bằng tốt nghiệp THCS của ông Gọn chỉ còn một nửa, bị mất một phần bên hình ảnh, mất số vào sổ. Đặc biệt, một số thông tin trên mặt nửa tấm bằng tốt nghiệp THCS có dấu hiệu chỉnh sửa tên, năm thi, năm cấp bằng. Bằng tốt nghiệp THCS của ông Gọn không ghi năm cấp bằng mà chỉ ghi ngày 27/5.

Liên quan tới vụ việc, ông Gọn đã thừa nhận việc sử dụng bằng tốt nghiệp THCS không hợp pháp để đi học THPT, đại học rồi thăng tiến qua nhiều chức vụ lãnh đạo.

Trước đó, ông Huỳnh Văn K. (48 tuổi, ngụ xã An Trạch, huyện Đông Hải) – nguyên cán bộ thuế xã An Trạch, người cho ông Gọn mượn bằng THCS đã làm đơn tố cáo.

Theo đơn của ông K., năm 1997 trong một lần ngồi uống cà phê, ông Gọn cho biết việc học hành bị gián đoạn nên chưa tốt nghiệp THCS. Lúc đó, ông Gọn hỏi mượn bằng tốt nghiệp THCS của ông Kiệt được cấp năm 1986 tại trường THCS Tân Phong, thị xã Giá Rai để photo, chỉnh sửa tên, năm sinh để xin đi học bổ túc THPT.

Do đó, nhờ mượn được bằng THCS mà ông Gọn được học đến đại học, rồi thăng tiến rất nhanh giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch Hội nông dân huyện, Phó ban Tuyên giáo huyện,…

Minh Long

Xem thêm: