Số lượng mẫu xét nghiệm dương tính với sán lợn tăng hơn 120 mẫu so với ngày 16/3.

Trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh), trước đó đã bị phát hiện sử dụng thịt bẩn làm thức ăn cho các bé. (Ảnh: FB)

Tính từ ngày 15-17/3, đã có tổng số hơn 2.000 gia đình tại tỉnh Bắc Ninh đưa con đi xét nghiệm ấu trùng sán lợn tại hai bệnh viện là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng trung ương.

Tối ngày 17/3, kết quả từ 1.700 mẫu xét nghiệm tại 2 bệnh viện trên cho thấy đã có 209 trẻ đã bị nhiễm sán lợn từ 14/19 xã tại huyện Thuận Thành.

Dự kiến, còn trên 300 mẫu xét nghiệm sẽ cho kết quả vào ngày hôm nay (18/3).

Liên quan đến vụ việc, bà Tô Thị Mai Hoa – Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết từ ngày 18/3, Sở sẽ tổ chức lấy mẫu cho các học sinh tại 19 trường mầm non và tiểu học nghi nhiễm sán từ thực phẩm, sau đó sẽ gửi mẫu ra BV Bệnh nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương để xét nghiệm, tránh trường hợp các gia đình phải tự đi hoặc thuê xe tập thể vất vả.

Toàn bộ chi phí xét nghiệm sán lợn từ 600 nghìn đồng – 1 triệu đồng/cháu sẽ được tỉnh chi trả. Các trường hợp nhiễm sán sẽ được cấp thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế.

GS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng đây không phải là một vụ dịch, không phải ngộ độc thực phẩm hay bệnh cấp tính. Do đó, bác sĩ Kính trấn an các bậc cha mẹ không nên hoang mang. Nếu nhiễm sán trưởng thành, uống thuốc 1 ngày là khỏi. Nếu nhiễm ấu trùng sán, uống thuốc trong 2 tuần là hết.

Được biết, đây là cuộc xét nghiệm sán lợn lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Hoàng Minh

Xem thêm: