Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là Trưởng ban Chỉ đạo.

dac khu kinh te
Bản đồ dự án khu vực đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh). (Nguồn: dackhukinhtevandon.info)

Ngày 29/6, Văn phòng Chính phủ công bố công văn số 6148/VPCP-QHĐP gửi các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (từ đây là gọi là Ban Chỉ đạo Đặc khu), Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Nội vụ về việc chuẩn bị nội dung họp lần thứ 2 của Ban.

Cụ thể, Trưởng ban Chỉ đạo – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên của Ban báo cáo các công việc thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành, đơn vị mình; đề xuất giải pháp thực hiện các nhiệm vụ thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách, gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Nội vụ trước ngày 2/7.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Thủ tướng yêu cầu tổng hợp ý kiến thành viên Ban chỉ đạo, ý kiến của ông Vũ Khoan – nguyên Phó thủ tướng, của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và chuẩn bị báo cáo các vấn đề liên quan đến nội dung đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt trước ngày 5/7.

Trước đó, chiều 2/7, tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương trong cả nước, trong phần báo cáo của địa phương, ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị Chính phủ sớm hoàn thiện và trình Quốc hội thông qua dự thảo luật về đặc khu kinh tế “tại Kỳ họp thứ 6 theo đúng kế hoạch”.

Dự thảo Luật Đặc khu kinh tế dự kiến được đưa ra lấy ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 6, nhiều cuộc biểu tình ôn hòa phản đối dự luật Đặc khu vẫn diễn ra trên khắp cả nước, đặc biệt trong hai ngày 9-10/6. Phong trào phản đối cũng diễn ra trong cộng đồng người Việt tại nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản. Các chuyên gia trong và ngoài nước, và người dân bày tỏ lo ngại về tính hiệu quả kinh tế của các đặc khu, và nguy cơ các đặc khu bị biến thành vùng “nhượng địa” cho các nhà đầu tư Trung Quốc, đặc biệt với thời hạn cho thuê đất 99 năm theo dự luật.

Ngày 11/6, Quốc hội công bố đã biểu quyết đồng ý lùi dự án Luật này lại kỳ họp sau, diễn ra vào cuối năm nay.

Nguyễn Quân

Xem thêm: