TTCP xác định việc định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất tại Đà Nẵng có số tiền sai phạm là hơn 156 tỷ đồng.

Nhiều dự án đất vàng tại Đà Nẵng có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm). (Ảnh chụp màn hình)

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ký kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên khu vực TP. Đà Nẵng, chỉ rõ nhiều sai phạm về thủ tục và định giá nhà đất thấp hơn so với giá trị thực.

Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, từ năm 2010-2016, thành phố đã cho phép chuyển đổi đối với 52 cơ sở nhà đất thuộc thành phố quản lý sang mục đích khác. Trong đó, bán lại cho bên đang thuê 31 cơ sở, bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở; cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.

Trong số 52 cơ sở trên, có 8 cơ sở nhà đất được thuê, được mua không thông qua hình thức đấu giá liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”). Ngoài ra, có 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty cổ phần Công nghệ phẩm sau đó đơn vị này lại bán cho đơn vị khác.

TTCP xác định việc định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất có số tiền sai phạm là hơn 156 tỷ đồng.

Đơn cử, vị trí nhà đất 34 Bạch Đằng có diện tích hơn 1.421 m2 được thành phố phê duyệt chỉ với mức giá 18,3 triệu đồng m2, trong khi tại nhà đất số 5 Trần Phú (vị trí không đắc địa bằng) nhưng lại phê duyệt với mức giá 51,3 triệu đồng/m2.

Tại cơ sở nhà đất 48 Nguyễn Du, chứng thư thẩm định giá của Công ty TNHH Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Đà Nẵng cho thấy giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thời hạn sử dụng đất 50 năm tại vị trí này là 15,5 triệu đồng/m2, nhưng thành phố lại ban hành quyết định xác định giá chỉ có 7,7 triệu đồng/m2,…

31 cơ sở bán lại cho bên thuê, cơ quan thanh tra phát hiện ra có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất gồm: nhà đất 47 Nguyễn Thái Học, số 2 Hải Phòng, nhà đất 73 Nguyễn Thái Học, 39 Pasteur cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát và công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc.

Việc làm của UBND TP. Đà Nẵng khi không đấu giá các cơ sở nhà đất trên là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 cũng như Nghị định của Chính phủ về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước” – kết luận nêu.

8 cơ sở nhà đất bán trực tiếp, kiểm tra 4 cơ sở là khu tập thể xuống cấp, TTCP phát hiện có 2 cơ sở được UBND TP. Đà Nẵng bán trực tiếp để sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với mục tiêu như ban đầu, đồng thời không thông qua đấu giá. Bốn cơ sở này được bán, thu về ngân sách số tiền hơn 135,3 tỷ đồng.

Việc cho thuê đất, giao đất 50 năm đối với nhà đất số 16 Bạch Đằng (có diện tích 1.799 m2) sau khi được thành phố phê duyệt giá khởi điểm để đưa ra đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý. Việc thành phố phê duyệt giá thuê đất cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thấp hơn rất nhiều so với giá khởi điểm là không phù hợp quy định của Luật đất đai.

Từ sai phạm trên, TTCP kiến nghị Bộ Công an làm rõ đối với các cơ sở nhà đất có liên quan đến Vũ nhôm; kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng liên quan đến thời kỳ 2010-2016; đồng thời, TTCP kiến nghị xử lý về tài chính, kinh tế với tổng số tiền lên tới gần 140 tỷ đồng.

Phạm Toàn

Xem thêm: