Do hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống chủ yếu làm nương rẫy, Già Xái Phia nhận đi bán thuê hơn 4,1kg ma túy để lấy 10 triệu đồng tiền công. Khi một mình vào đưa ma túy cho khách, ông này bị công an, bộ đội biên phòng bắt quả tang.

Bị cáo Già Xái Phia tại tòa, ngày 8/11/2022. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Ngày 8/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm Già Xái Phia (SN 1975, trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, ngày 2/2/2022, Già Xái Phia nhận được cuộc điện thoại từ Lầu Bá Chá (người Lào), thuê đi giao ma túy và hứa sẽ trả 10 triệu tiền công. Ông Phia đồng ý, người tên Chá tiết lộ địa điểm cất giấu ma túy tại một ngã ba đường ở xã Na Ngoi. Ông Phia đi bộ đến nơi kiểm tra thì thấy có một túi vải bên trong chứa ma túy, lấy lá cây phủ lên rồi đi về nhà.

Ngày 5/2, Chá gọi điện báo người mua ma túy đã đến, bảo Phia đem túi ma túy đến một nhà nghỉ ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, dặn cầm 20.000 USD về rồi sẽ trả công như thỏa thuận.

Phia đi lấy ma túy rồi đi bộ đến địa điểm đã hẹn. Chá báo có Già Bá Lầu và Già Bá Của, người của Chá đến nhà nghỉ trước kiểm tra tiền của khách.

Khi hai người kia kiểm tra xong tiền, Phia một mình cầm ma túy vào nhà nghỉ thì bị công an, bộ đội biên phòng, cán bộ hải quan ập vào bắt quả tang. Tang vật bị thu giữ gồm 3kg ma túy đá, 2 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp (khoảng hơn 4,1kg ma túy các loại) và 2 chiếc điện thoại di động. Lợi dụng sơ hở, người mua ma túy đã bỏ trốn.

Tại tòa, do bị cáo Phia không rành tiếng Việt nên phiên xét xử phải thông qua phiên dịch. Bị cáo Phia thừa nhận hành vi phạm tội của mình và biện minh do nhà nghèo, thiếu hiểu biết (học hết lớp 5) nên mới đồng ý đi giao ma túy để nhận tiền công 10 triệu đồng. Bị cáo cũng chưa được hưởng lợi gì (Chá chưa thanh toán tiền công).

Nghe mình bị đề nghị mức án tử, bị cáo Phia rơi nước mắt, xin tòa cho mình cơ hội sống để về với gia đình.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Phia có tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về việc đã làm và phạm tội trong vai trò thứ yếu, tuy nhiên, với số lượng ma túy quá lớn nên sau khi xem xét, tòa tuyên phạt bị cáo Phia mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Về Lầu Bá Chá cùng 2 đàn em và người mua ma túy, cơ quan điều tra cho biết do bị cáo Phia không biết rõ thân nhân, lai lịch nên không có căn cứ xác minh, điều tra.

Thạch Lam