Ngày 18/4, có quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc thanh tra tài chính Ban quản lý dự án (Ban QLDA ) công trình giao thông trực thuộc Sở GTVT trong giai đoạn 2007 – 2014.

von du an
Cầu Mỹ Lợi, dốc phía tỉnh Long An. (Ảnh minh họa/Flickr lvnam1122)

Báo cáo về công tác kế toán tại Ban QLDA của Sở GTVT cho biết từ năm 2006 đến năm 2013, đơn vị này đã thực hiện không đúng theo quy định của Luật kế toán và Quyết định của Bộ Tài chính về việc ban hành chế độ kế toán áp dụng cho đơn vị chủ đầu tư.

Ban QLDA tạm ứng hơn 7,1 tỷ đồng cho nhiều nhà thầu, để thực hiện tạm ứng các công trình thi công 4 cầu thoát lũ dự án nâng cấp Quốc lộ 62, xây dựng mới 17 cầu ở tỉnh Long An, dự án thi công cải tạo nâng cấp đường tỉnh 838, dự án công trình nâng cấp đường tỉnh 836… Nhưng sau đó, các nhà thầu không thực hiện công trình theo như kế hoạch, nợ tiền tạm ứng nhiều năm.

Ngoài sai phạm trên, BQLDA còn chi tạm ứng cho nhà thầu sai quy định từ nguồn vốn bảo hành công trình, cho Công ty Đồng Thuận Tâm hơn 130 triệu đồng, Công ty CPXD CTGT 872 gần 900 triệu đồng và Công ty CPTV ĐTXD Bình Nam 100 triệu đồng. Nhưng đến nay vẫn chưa xác định được tiền tạm ứng được chi để thực hiện công trình nào.

Theo báo cáo, Sở GTVT cho biết đã khởi kiện thu hồi tiền từ các đơn vị thầu và Chi cục thi hành án các địa phương đang thực hiện việc thi hành án. Nhưng đơn vị này cũng thừa nhận khó có khả năng thu hồi hơn 7,1 tỷ đồng trên. Nguyên nhân được xác định do các nhà thầu không có năng lực tài chính, lãnh đạo nhà thầu đã thay đổi dẫn đến tranh tụng kéo dài.

Nguyễn Quân

Xem thêm: