Được giao quản lý hơn 13.000 ha đất rừng từ năm 2011, nhưng chỉ trong 9 năm (2011 – 2019), Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ (Gia Lai) đã để mất hơn 9.000 ha.

Nhiều khối gỗ bằng lăng và gỗ dầu tại rừng Đức Cơ đã xẻ vuông vắn thành hộp dài 5-7m, đường kính 0,7-1,2m đang chờ lâm tặc vận chuyển. (Ảnh: baogialai)

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh tra việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp; việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Đức Cơ từ năm 2013 đến 2018.

Để mất hơn 180ha rừng nhưng chỉ lập biên bản có hơn 15ha

Theo kết luận thanh tra, ngày 29/12/2011, BQL rừng Đức Cơ được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 14.994,9 ha, trong đó đất có rừng là 13.012,2 ha, còn lại là đất lâm nghiệp không có rừng.

Qua thanh tra, thanh tra tỉnh xác định từ thời điểm năm 2011 đến năm 2014, BQL đã để mất 5.983,92 ha rừng, nhưng đơn vị này chỉ lập biên bản vi phạm về hành vi lấn chiếm đất rừng trái phép đối với 7,23 ha.

Từ năm 2014 đến năm 2017, đơn vị này tiếp tục để mất hơn 180,4 ha rừng nhưng chỉ lập biên bản vi phạm đối với hơn 15,2 ha.

Đến nay, theo báo cáo của BQL rừng Đức Cơ, diện tích đất có rừng do đơn vị này quản lý tiếp tục giảm hơn 2.981 ha. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế, đoàn thanh tra đã xác định có 432,79 ha rừng bị phá; nhiều khu vực diện tích bị phá trắng lên đến hàng trăm ha, hiện trường cây rừng bị chặt, cưa, đốt vẫn còn nguyên vẹn; một số khu vực người dân ngang nhiên dựng lán trại để sản xuất trên đất rừng đã chiếm.

Diện tích rừng mà BQL rừng Đức Cơ để mất từ năm 2011 đến đầu năm 2019 là hơn 9.145 ha, chỉ còn 3.812,98 ha” – kết luận thanh tra nêu.

Cũng theo Thanh tra tỉnh, ngày 17/5/2019, BQL rừng Đức Cơ có báo cáo giải trình cho rằng số liệu rà soát nêu trên là chưa chính xác, do cán bộ kỹ thuật của Ban bất cẩn, thiếu kinh nghiệm trong công tác thống kê; thực chất diện tích rừng bị mất do phá rừng, cơi nới đất rừng làm nương rẫy là 543,75 ha. Tuy nhiên, đoàn thanh tra xác định, báo cáo giải trình này không có số liệu chi tiết để chứng minh nên không có cơ sở xem xét.

Trong quá trình thanh tra việc quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp, đoàn thanh tra nhận thấy sai phạm của đơn vị này có dấu hiệu tội phạm. Vì vậy, Chánh Thanh tra tỉnh đã có văn bản kiến nghị khởi tố, chuyển hồ sơ về các hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm phát hiện trong quá trình thanh tra công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp tại BQL rừng Đức Cơ đến cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh cũng xác định trách nhiệm chính về những sai phạm trên thuộc về lãnh đạo BQL rừng Đức Cơ. Bên cạnh đó còn có trách nhiệm của Sở NN&PTNT trong công tác quản lý nhà nước về quản lý bảo vệ rừng; của cấp ủy, chính quyền huyện Đức Cơ trong công tác theo dõi, phát hiện, kiến nghị xử lý vi phạm; của một số lực lượng chức năng khác như Bộ đội Biên phòng trong công tác phối hợp bảo vệ đối với diện tích rừng thuộc khu vực biên giới.

BQL chi sai hơn 700 triệu đồng

Ngoài những sai phạm trong việc quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp, Thanh tra tỉnh cũng phát hiện BQL rừng Đức Cơ có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí từ năm 2013 đến 2018. Cụ thể:

Năm 2013, đơn vị này đã chi phụ cấp đặc biệt cho viên chức, người lao động sai quy định với số tiền gần 190 triệu đồng; chi trùng tiền sửa chữa xe ô tô với số tiền gần 15 triệu đồng.

Năm 2016 và 2017, đơn vị đã chi phụ cấp thu hút, chi phụ cấp lâu năm cho viên chức, người lao động không đúng đối tượng với tổng số tiền gần 513 triệu đồng; chi một số khoản như tiếp khách, mua sắm dụng cụ, vật dụng văn phòng trong nguồn kinh phí tự chủ chưa đúng quy định về chứng từ, thủ tục thanh toán.

Thanh tra tỉnh xác định với những sai phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Văn Đồng – Phó Trưởng ban phụ trách BQL rừng Đức Cơ và tập thể lãnh đạo đơn vị. Ngoài ra, còn có ông Nguyễn Quang Minh – Kế toán trưởng BQL rừng Đức Cơ…

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh giao Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu lãnh đạo BQL rừng Đức Cơ thực hiện thu hồi nộp ngân sách số tiền chi không đúng là hơn 717 triệu đồng sau khi có quyết định thu hồi của Chánh Thanh tra tỉnh.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Leave a Reply