Theo thống kê, bão Damrey khiến 123 người chết và mất tích, 342 người bị thương, 3.500 ngôi nhà bị phá hủy, nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ngập,… Tổng thiệt hại ước tính gần 23.000 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD).

bao so 12 khanh hoa
Gần 14.000 con tôm chuẩn bị thu hoạch của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (thị trấn Vạn Giã, Khánh Hòa) trôi ra biển, ước thiệt hại gần 30 tỷ đồng. Đón Tết, gia đình tay trắng, nợ nần chồng chất. (Ảnh: baokhanhhoa.com.vn)

Ngày 14/12, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Liên Hợp Quốc tổ chức “Lễ kêu gọi hỗ trợ, khắc phục hậu quả do bão Damrey và lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung năm 2017”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng tới 14 cơn bão, nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, làm 386 người chết và mất tích, thiệt hại 60.000 tỷ USD (tương đương 2,6 tỷ USD).

Đặc biệt, ngày 4/11/2017, cơn bão số 12 (tên quốc tế là Damrey) – cơn bão mạnh nhất trong hơn một thập niên qua đổ bộ vào miền Trung. Bão và mưa lũ sau bão ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh khu vực miền Trung, với hơn 4,3 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó 123 người chết và mất tích, 342 người bị thương.

Bão Damrey và mưa lũ cũng phá hủy 3.500 ngôi nhà, hơn 300.000 nhà bị hư hại, gây ngập lụt nhiều diện tích lúa và hoa màu, cây ăn quả, hư hại nhiều công trình đê điều, giao thông,… Tổng thiệt hại ước tính khoảng 22.700 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD).

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai cho biết chia sẻ với Việt Nam, Chính phủ một số nước và nhiều tổ chức trong nước, quốc tế đã hỗ trợ tiền và hiện vật cho người dân vùng lũ. Trong đó có Liên Hợp Quốc, Nhật Bản (thông qua tổ chức Jica), Nga, Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo thiên tai, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID),…

Cũng tại buổi lễ, ông Kamal Malhotra – Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho hay cùng với Chính phủ Việt Nam cũng như các tổ chức, nhà hảo tâm và các đối tác phát triển, Cơ quan của Liên hợp quốc cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để giải quyết những nhu cầu thiết yếu như: an ninh lương thực, những lều tạm trú, nước sạch và vệ sinh môi trường vùng thiên tai. Đồng thời, sẽ tập trung hỗ trợ những hoạt động phục hồi sớm để giúp người dân ổn định cuộc sống và sinh kế.

Trước đó, tại Hội nghị công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12 cho các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho hay công tác viện trợ người dân vùng lũ thường rất chậm, mất quá nhiều thủ tục. Có những khoản viện trợ phải mất từ 4 đến 5 tháng, thậm chí một năm. Ông Thắng đơn cử lô hàng viện trợ của UNICEF từ năm 2016, đến nay ông mới nhận được văn bản yêu cầu đồng ý để chuyển đến tay người dân.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cũng cho biết rất nhiều tổ chức, cơ quan ngỏ ý muốn viện trợ, giúp đỡ người dân ở vùng ảnh hưởng bão lũ. Song các thủ tục rườm rà, khiến việc tiếp nhận gặp rất nhiều khó khăn. Trước thực trạng trên, ông Thắng đề nghị Bộ KH&ĐT cần rà soát lại các thủ tục để nhanh chóng viện trợ giúp người dân vùng lũ.

Văn Duy

Xem thêm: