Ngày 16/7, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông ra quyết định tạm thời đình bản báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) trong 3 tháng kể từ ngày 16/7 và phạt báo này 220 triệu đồng do đăng “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng” và “thông tin gây mất đoàn kết dân tộc.”

(Ảnh chụp màn hình trên trang của Tuổi trẻ Online)

Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn – TTO) là bản điện tử của báo Tuổi Trẻ (trụ sở tại TP.HCM), ra mắt chính thức vào ngày 1/12/2003.

Các ấn phẩm khác của Tuổi Trẻ gồm nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối Tuần, Tuổi Trẻ Cười vẫn xuất bản bình thường.

“Thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng”

Quyết định xử phạt do Cục trưởng Lưu Đình Phúc ký, cho biết báo Tuổi Trẻ Online có hai hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

Cụ thể, Cục Báo chí kết luận Tuổi Trẻ Online đã đăng “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng” trong bài báo “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” đăng vào ngày 19/6/2018.

Nội dung thông tin đăng trên bài báo có viết: “Tiếp xúc cử tri với vai trò ĐBQH TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói ông đồng tình với kiến nghị cử tri cần có Luật biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này”.

Cục báo chí cho rằng trong buổi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM ngày 19/6, Chủ tịch nước đã không phát biểu như vậy.

Vì lý do này, báo Tuổi Trẻ Online phải đóng phạt 50 triệu đồng, phải cải chính, xin lỗi.

“Thông tin gây mất đoàn kết dân tộc”

Đối với bài viết “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây”, đăng vào ngày 26/5/2017, Cục Báo chí kết luận báo Tuổi trẻ Online đã thông tin gây mất đoàn kết dân tộc trong phần bình luận (comment) của bài viết.

Vì bài này, Tuổi Trẻ Online phải đóng phạt 170 triệu đồng, cải chính, xin lỗi. Ngoài ra, Tuổi Trẻ Online bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử do Bộ Thông tin và truyền thông cấp trong thời hạn 3 tháng tính từ ngày 16/7.

Quyết định được giao cho ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Online. Ông Chữ cũng là Tổng biên tập của báo Tuổi Trẻ, được bổ nhiệm vào tháng 10/2017.

Bộ TT&TT cho biết báo Tuổi Trẻ có quyền khiếu nại hay khởi kiện hành chính đối với quyết định của Cục báo chí theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước quyết định đình chỉ nói trên, báo Tuổi trẻ Online đã có bài Cải chính thông tin trong bài báo “Chủ tịch nước đồng ý ban hành Luật biểu tình”, lời giải thích trong vụ việc để hiển thị bình luận là do trục trặc kỹ thuật, đồng thời gửi lời cáo lỗi tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đoàn ĐBQH TP.HCM và toàn thể bạn đọc.

Trên trang chính thức, Tuổi Trẻ Online gửi lời xin lỗi với bạn đọc “vì không thể phục vụ bạn đọc trong thời gian này“, đồng thời mong nhận được sự ủng hộ của bạn đọc với các ẩn phẩm nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười.

Tuấn Minh

Xem thêm: