5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Lào Cai và đang trên đường xuống Hà Nội đã được tách ra từ một nhóm 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Còn một xe ô tô khác chở 5 người Trung Quốc sắp ra khỏi Lào Cai, dự tính đi vào Nha Trang thì bị bắt. 

Nhóm 5 người Trung Quốc trên xe ô tô BKS 60A 632-04 bị bắt giữ khi sắp ra khỏi Lào Cai. (Ảnh: baolaocai.vn)

Báo Lào Cai ngày 28/7 đưa tin Công an TP Lào Cai đã bắt giữ 2 ô tô do người Việt lái, đang đưa 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào sâu trong Việt Nam.

Theo thông tin từ Công an TP Lào Cai, khoảng hơn 1h sáng 27/7, lượng lực tuần tra đã phát hiện 2 người Việt Nam dùng ô tô Innova BKS 60A 632-04 chở 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Chiếc xe bị chặn lại khi chuẩn bị rời khỏi địa phận Lào Cai.

Theo công an, 2 người Việt Nam khai tên Dương Đình Quyền và Nguyễn Thanh Cường (đều 43 tuổi, quê TP Nha Trang, Khánh Hòa). Hai người này nói được một người thuê 2 xe ôtô Innova từ Nha Trang ra Lào Cai để đón 10 nguời Trung Quốc; 5 người đưa vào thành phố Nha Trang, 5 người dự tính đến Hà Nội rồi bay vào TP.HCM.

Nhóm của Quyền và Cường chở 5 người Trung Quốc đi sau thì bị giữ lại, nhóm còn lại đã lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Nhóm 5 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam bị bắt giữ trên Cao tốc Nội Bài – Lào Cai. (Ảnh: baolaocai.vn)

Đến 4 giờ sáng cùng ngày, lực lượng cảnh sát giao thông chặn bắt được chiếc xe Innova thứ 2 tại trạm thu phí đầu Hà Nội trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Qua kiểm tra, cảnh sát ghi nhận trên xe có 5 người quốc tịch Trung Quốc, 1 tài, 1 phụ người Việt Nam, trong đó tài xế tên Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, trú tại Khánh Hòa).

Công an xác định 10 người Trung Quốc trên từ tỉnh Quý Châu, vượt biên gần 4 giờ bằng thuyền sang Lào Cai, nhập cảnh trái phép sau đó tiếp tục đi sâu vào Việt Nam.

Hiện, 14 người gồm 10 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam bị Công an TP Lào Cai đưa về trụ sở để tiếp tục điều tra làm rõ.

Mới đây, tỉnh Khánh Hoà thông báo phát hiện 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã ở lại Khánh Hòa từ tháng 1 đầu năm cho tới nay. Những người này gồm 6 nam, 3 nữ và đang lưu trú tại 3 căn nhà trên đường Lê Văn Hưu (xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Nhóm 9 người này chỉ bị phát hiện trong đợt rà soát gần đây của cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, nguồn lây hiện chưa được xác định, việc kiểm soát người nước ngoài cư trú, nhập cảnh trái phép tại Việt Nam mới được siết lại. Liên tiếp nhiều nhóm người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép bị phát hiện, tại nhiều tỉnh, thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lào Cai… Người Việt Nam tự tổ chức hoặc được thuê để đưa những người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó tiếp tục đi sâu vào các tỉnh, thành.

Chiều 26/7, Cao Lượng Cố (42 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị Công an Đà Nẵng bắt tại một khách sạn tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Cao nằm trong đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: