Trước khi bị bắt, ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội (tại thời điểm năm 2021 đang là Phó giám đốc phụ trách trung tâm này) từng khẳng định đơn vị này không mua một bộ xét nghiệm nào của Công ty Việt Á.

Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội. (Ảnh: vov.vn)

Chiều ngày 10/6, công an TP. Hà Nội đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội, và kế toán trưởng của đơn vị này để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định CDC Hà Nội đã đưa các tính năng kỹ thuật sản phẩm bộ xét nghiệm của Việt Á vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Việt Á trúng thầu, đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu.

Hành vi này gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 9 tỷ đồng. Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trước đó ngày 20/12/2021, trả lời báo chí nhà nước, ông Trương Quang Việt (thời điểm đó đang là Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội) khẳng định đơn vị mình không mua bộ kit test xét nghiệm nào của Công ty Việt Á mà chủ yếu nhận kit xét nghiệm từ nguồn tài trợ.

Theo ông Việt, nguồn tài trợ trên thường thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội, còn CDC Hà Nội không nhận tài trợ trực tiếp từ Công ty Việt Á.

Cũng vào thời điểm trên, Sở Y tế Hà Nội có văn bản cũng khẳng định CDC Hà Nội không mua kit xét nghiệm của Việt Á, chỉ dùng hàng tài trợ.

“Ngày 19/12/2021, Sở Y tế Hà Nội thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19.

Liên quan tới các nội dung trên, Sở Y tế Hà Nội cho hay năm 2021, CDC Hà Nội không mua bộ kit test xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. Trong năm 2020, CDC Hà Nội được nhận một số bộ kit test xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất từ các nhà tài trợ thông qua Mặt trận tổ quốc thành phố”, văn bản nêu.

Ông Trương Quang Việt được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội khi đang là Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội vào tháng 6/2020.

CDC Hà Nội khi đó trống vị trí giám đốc do cựu giám đốc Nguyễn Nhật Cảm bị khởi tố vì liên quan tới những sai phạm trong đấu thầu thiết bị y tế. Tháng 12/2020, ông Cảm bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 2/2022, ông Trương Quang Việt được Sở Y tế Hà Nội bổ nhiệm làm Giám đốc CDC Hà Nội.

Phạm Toàn