Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã bắt giam, khởi tố 3 đối tượng liên quan đến vụ đầu độc hơn 10 ha rừng thông, gây thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay ở Lâm Đồng.

Cây thông bị khoan lỗ, đổ thuốc diệt cỏ vào thân (Ảnh: Vnexpress)

Như đã đưa tin, vào đầu tháng 5/2019, tại địa bàn xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, kẻ xấu đã dùng thuốc trừ cỏ hạ độc cả một cánh rừng thông gần 20 năm tuổi, làm chết hơn 3.000 cây thông.

Chiều 29/5, Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã bắt giam, khởi tố 3 đối tượng về tội “Hủy hoại tài sản” liên quan đến vụ việc nói trên.

Ba đối tượng bị bắt giam gồm: Ngô Văn Diệm (35 tuổi, quê huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, tạm trú tại thôn 10, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà), Nguyễn Văn Lợi (23 tuổi, ngụ thôn An Bình, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) và Dương Văn Hồng (52 tuổi, ngụ tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đang triệu tập một đối tượng có liên quan để lấy lời khai phục vụ công tác điều tra.

Đây được cho là vụ hủy hoại rừng lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương, gây bức xúc lớn trong dư luận.

Những cây thông bị các đối tượng trên dùng dao rựa đi rừng bạt đi phần vỏ, khoan sâu vào thân cây khoảng 15-20 cm, sau đó đổ thuốc trừ cỏ vào. Vụ hạ độc đã khiến cả cánh rừng thông rộng hơn 10ha chết đứng, cành lá chuyển sang màu đỏ, khô rụng, không thể cứu chữa.

Trong báo cáo được Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) công bố vào năm 2018, tính từ năm 2013 đến thời điểm được công bố, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã mất khoảng 90.000ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng thông.

Cũng theo báo cáo, độ che phủ của rừng tại Lâm Đồng vào năm 2010 là 61,2% (có khoảng 602.000ha rừng) nhưng đến năm 2018 chỉ còn 54%.

Trong khi đó, theo Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, chỉ trong 2 năm 2017 và 2018, địa phương đã ghi nhận được hơn 1.600 vụ phá rừng, trong đó chiếm hơn 50% vụ việc không tìm được người vi phạm, chưa kể những vụ “bức tử” rừng thông khác không bị phát hiện.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: