Bệnh nhân 22 (quốc tịch Anh) được điều trị virus Vũ Hán tại Đà Nẵng, được công bố khỏi bệnh, ra viện từ ngày 27/3. Sau đó, người này tiếp tục được cách ly 14 ngày. Sau cách ly, người này từ Đà Nẵng vào TP.HCM để về nước. Tại TP.HCM, cơ quan y tế phát hiện người này dương tính virus Vũ Hán.

Bệnh nhân COVID-19 ra viện, đủ cách ly 14 ngày, nhưng lại dương tính trở lại. (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM vừa cung cấp thông tin ‘đặc biệt’ liên quan đến bệnh nhân số 22 (60 tuổi, quốc tịch Anh) – là hành khách từng đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam cùng bệnh nhân 17.

Cụ thể:

Bệnh nhân này trước đó đã điều trị virus Vũ Hán tại Đà Nẵng từ ngày 8/3 và được công bố khỏi bệnh, ra viện ngày 27/3.

Sau khi rời bệnh viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày tại quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Hết thời gian cách ly sau điều trị, bệnh nhân đã di chuyển từ Đà Nẵng vào TP.HCM để về nước.

Ngày 11/4, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay thì phát hiện kết quả dương tính với virus Vũ Hán.

Từ ca nhiễm này, ông Phong nhận định hiện diễn tiến dịch vẫn còn rất phức tạp, nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trên thế giới vẫn rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực, hơn nữa việc giao thương đi lại từ Hà Nội và các tỉnh thành vào TP.HCM, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 người khiến nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch trong cộng đồng là rất lớn.

Hoàng Minh