Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM.

Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, truyền thuốc quá hạn cho bệnh nhi
Thuốc quá hạn truyền cho bệnh nhi 4 tuổi. (Ảnh từ báo Ngày nay)

Truyền thông nhà nước vài ngày qua đã liên tục đưa tin về việc bé Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi) bị suy tủy nặng (1 dạng ung thư máu), bị các bác sĩ tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM truyền thuốc Antithymocyte Globuline đã quá hạn tới nửa năm.

Báo Ngày nay dẫn lời kể từ anh Lê Thọ Vũ (SN 1986, quận Thủ Đức, TP.HCM), cha của bé Chi cho biết, con gái anh bị suy tủy nặng được bệnh viện phát hiện từ tháng 7/2019.

Sau một thời gian điều trị không hiệu quả, đến tháng 6/2020, bác sĩ bệnh viện quyết định chuyển sang hóa trị, truyền liên tục 14 lọ thuốc Antithymocyte Globulin và đã truyền được hết 4 chai.

Khi nhân viên y tế tiến hành truyền chai thứ 5, anh Vũ ra thùng chứa rác thải y tế, nhặt vỏ thuốc xem thử, thì tá hỏa phát hiện vỏ chai thuốc thứ 4 và thứ 5 đều ghi ngày sản xuất là tháng 2/2018, hạn sử dụng là tháng 1/2020 – tức là đã quá hạn tới nửa năm.

“Người ta nói thuốc này phải vào liên tục 14 toa trong vòng bốn ngày. Nhưng khi sự cố hết hạn xảy ra, con tôi đã bị gián đoạn, chưa kể sau khi truyền hơn bốn chai hóa chất Antithymocyte Globulin, trong đó hơn một chai là thuốc quá hạn. Đây là thuốc trị ung thư, vô cùng độc hại. Giờ họ bảo đổi thuốc, mà đổi thuốc đâu có đơn giản. Liệu sức khỏe con tôi có đủ để vào thuốc mới không? Hai hóa chất vào trong cơ thể thì sao? Thuốc quá hạn nửa năm, chất lượng có thay đổi, biến chất độc hay không?”, anh Vũ nói.

Sau đó, bệnh viện cho dừng y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc, phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bệnh nhân có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong, và 1 lọ đã sử dụng 1/3).

Nhưng, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc của bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là tháng 11/2021.

Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM đã tổ chức họp khẩn, yêu cầu rút kinh nghiệm, theo tờ Thanh niên.

Sở Y tế TP.HCM tối hôm 25/6 đã đình chỉ công tác các cá nhân Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM. Nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, bệnh viện sẽ chuyển vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra, theo tờ VNExpress.

Hôm 26/6, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế TP.HCM, yêu cầu làm rõ vụ việc, theo tờ VOV giao thông.

Phạm Toàn