Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho rằng bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù là quá nặng, trong khi sức khỏe yếu nên lo ngại không đủ thời gian để thi hành án.

Ông Vũ Huy Hoàng. (Ảnh: quochoi.vn)

Hôm 24/4, Viện KSND TP. Hà Nội đề nghị tuyên phạt cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan đến sai phạm ở dự án khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Theo cáo buộc, Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, là doanh nghiệp nhà nước) được giao quản lý khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng 6.080 m2 để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, nộp tiền thuê đất hàng năm.

Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng yêu cầu cấp dưới chỉ đạo Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Trong đó, Sabeco giữ 26% vốn, còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm: Công ty Attland (23%), Công ty Hà An (25,5%) và Công ty Mê Linh (25,5%).

Năm 2015, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất số 2-4-6 là hơn 997 tỷ đồng. Sabeco Pearl đã nộp số tiền này đồng thời xin bổ sung chức năng và căn hộ ở tại dự án.

Năm 2016, Công ty Attland, Công ty Hà An và Công ty Mê Linh cùng ký văn bản kiến nghị Sabeco thoái toàn bộ vốn tại Sabeco Pearl.

Được sự đồng ý của Bộ Công thương, Sabeco bán toàn bộ cổ phần tại liên doanh với giá 196 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá thực tế số cổ phần này khoảng 465 tỷ đồng vì dự án được cấp phép thêm chức năng căn hộ ở.

“Như vậy, khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng từ tài sản Nhà nước do Sabeco quản lý đã bị chuyển sang sở hữu tư nhân. Khu đất này có giá trị thực tế hơn 3.816 tỷ đồng và việc chuyển nhượng khiến Nhà nước bị thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng”, đại diện VKS nêu.

Phía VKS đã đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt đối với các bị cáo như sau:

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”:

1. Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương) từ 10-11 năm tù.

2. Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) từ 7-8 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”:

1. Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) từ 5-6 năm tù.

2. Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) từ 4-5 năm tù.

3. Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) từ 4-5 năm tù.

4. Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM) từ 3-4 năm tù.

5. Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) từ 3-4 năm tù.

6. Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) từ 3-4 năm tù.

7. Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) từ 3-4 năm tù.

8. Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) từ 2-3 năm tù.

Ông Vũ Huy Hoàng lo ngại sức khỏe yếu, không đủ thời gian chấp hành án

Trong phần tự bào chữa, về cáo buộc triển khai dự án Sabeco, nhất là việc chuyển quyền sử dụng đất từ Sabeco sang Sabeco Pearl, ông Hoàng khẳng định không tham gia, không chỉ đạo vào bất kỳ khâu nào trong quá trình này.

Về cáo buộc chỉ đạo việc thoái vốn tại Sabeco Pearl, ông Hoàng nói tháng 3/2014, Bộ Công thương có văn bản về việc đồng ý thay thế nhà đầu tư nhưng đến tháng 2/2016 mới xảy ra việc Sabeco đề nghị thoái vốn tại Sabeco Pearl.

Ông Hoàng cho rằng việc Sabeco thoái vốn là theo chủ trương của Chính phủ, đề xuất của Sabeco chứ không phải theo chỉ đạo từ phía Bộ.

“Thực chất vấn đề thoái vốn xảy ra sau khi tôi được Quốc hội miễn nhiệm. Việc liên quan đến dự án đều xuất phát từ đề xuất của cơ sở, cấp dưới lên, không có chuyện áp đặt. Quy kết này là không thực tế”, ông Hoàng bào chữa.

“Tội danh quy cho tôi, thấy rằng quá nặng nề, không phù hợp với tình hình thực tế. Với mức án như đại diện VKS đề nghị, với tình trạng sức khỏe của tôi như thế này, giả định việc đề nghị án của VKS được HĐXX quyết định, liệu tôi có đủ thời gian để chấp hành quyết định này hay không”, ông Hoàng nói.

Phạm Toàn

Cựu lãnh đạo Bộ Công thương: Người bị truy nã, người được xin giảm nhẹ tội