Liên quan đến vụ “biệt phủ” xây trái phép giữa đồng ở xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), UBND huyện Vĩnh Lợi đã kỷ luật khiển trách ông Ký Trọng Nghĩa – Trưởng phòng TN&MT huyện.

biet phu giua dong
‘Biệt phủ’ trái phép giữa đồng khu vực ấp Trà Ban 1 (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu). (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 29/9, ông Trần Ngọc Ân – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) cho biết huyện đã tiến hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Ký Trọng Nghĩa – Trưởng phòng TN&MT huyện.

Theo lãnh đạo huyện Vĩnh Lợi, ông Nghĩa đã đề xuất việc chuyển mục đích sử dụng đất sai quy hoạch trong vụ xây dựng công trình “biệt phủ” trên đất nông nghiệp thuộc cánh đồng khu vực ấp Trà Ban 1 (xã Châu Hưng A).

Liên quan đến “biệt phủ” xây dựng trái phép, trước đó, ngày 15/8, ông Huỳnh Quốc Ca – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu cho biết Sở đã ra quyết định kiểm điểm đối với hai ông Trần Nguyễn Thanh Tâm và ông Lê Văn Hòa – cả hai đều là Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng.

Ông Ca cho hay khu vực xây biệt phủ trái phép thuộc phạm vi phụ trách của hai Phó Chánh thanh tra này, cả hai đã không xử lý khi công trình biệt phủ xây không phép, vi phạm trật tự xây dựng hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý kịp thời.

Cùng với đó, Sở Xây dựng cũng xem xét kiểm điểm Chánh Thanh tra Sở, dù không trực tiếp phụ trách nhưng liên đới trách nhiệm vì là cán bộ quản lý chung của cơ quan Thanh tra.

Bên cạnh đó, huyện Vĩnh Lợi cũng kiểm điểm ông Hồ Trọng Tuấn (cán bộ địa chính – xây dựng xã Châu Hưng A) vì không xử lý hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời vụ việc.

Đối với chủ đầu tư xây dựng công trình, Sở đã tiến hành xử phạt hành chính 20 triệu đồng.

Khoảng 4 năm trước, công trình “biệt phủ” được xây dựng với nhiều hạng mục lớn, trong đó có núi nhân tạo rất lớn được xây dựng trên đất trồng lúa rộng khoảng 2 ha tại ấp Trà Ban 1, xã Châu Hưng A, cách Quốc lộ 1 khoảng 150 m. Công trình do bà Trần Sú Hoang làm chủ đầu tư, ông Trần Ngân Hàng (ngụ tại phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) làm đại diện. Công trình có tổng kinh phí đầu tư khoảng 40 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công trình không được xây dựng trên đất xây dựng, việc UBND huyện Vĩnh Lợi cho phép bà Trần Sú Hoang chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất nông nghiệp khác để làm trang trại là không phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của huyện đã được phê duyệt.

Hoàng Minh (T/h)

Xem thêm: