Bước sang ngày thứ tư, nhiều khu vực tại Bình Định vẫn ngập sâu trong mưa lũ, nhiều tài sản của người dân bị hư hại.

binh dinh lut lon
Nước dâng ngập tại Nhơn Phú – Quy Nhơn – Bình Định. (Ảnh: FB Nguyễn An Hải)

Ngày 1/12, lũ trên các sông tại Bình Định xuất hiện từ mức báo động 1 đến dưới báo động 3, hàng ngàn hộ dân tại các huyện Hoài Nhơn, Tuy Phước, Hoài Ân,… bị cô lập, ngập sâu trong nước.

Tại huyện An Lão, mưa lũ đã làm 300 hộ dân tại vùng trũng thấp, ven sông suối của huyện bị ngập từ 1-1,5m; 3 nhà bị sập hoàn toàn. Tại các tuyến đường ĐT629, đường liên xã, liên thôn của các xã An Nghĩa, An Toàn, An Dũng, An Vinh, hàng trăm khối đất đá từ trên núi đổ xuống, gây ách tắc giao thông. Ghi nhận tại huyện An Lão, mưa lũ đã gây thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng.

Tại huyện Hoài Ân, tính đến 14h ngày 1/12, toàn huyện có hơn 2.300 ngôi nhà bị ngập, hơn 1.000 con gia cầm bị nước lũ cuốn trôi, 2.200m kênh mương bị sạt lở, bồi lấp; 128 đập tạm, đập bổi bị cuốn trôi hoàn toàn… Tổng giá trị thiệt hại tại Hoài Ân ước tính 7,5 tỷ đồng.

Tại Hoài Nhơn, mưa lũ cũng làm ngập hơn 2.000 ha lúa mới gieo sạ và 720 ngôi nhà; làm sạt lở và vỡ 1.250 m bờ suối tại các xã Hoài Sơn, Hoài Châu, Hoài Châu Bắc, Hoài Hải và Hoài Phú.

mua-lu-tai-an-nhon-binh-dinh-fb-hao-my-nguyen
Nước dâng ngập tại An Nhơn, Bình Định (Ảnh: FB Hảo Mỹ Nguyễn)

Tại huyện Phù Mỹ, nhiều khu vực cũng bị cô lập. Các bờ tràn trên tuyến 639 qua các thôn An Xuyên 1, An Xuyên 2 (xã Mỹ Chánh) không đi lại được do bị ngập sâu. Nước dâng cao làm 1.535 ha lúa Đông Xuân bị ngập, hư hỏng hoàn toàn. Sông Lạch Mới (xã Mỹ Thành) bị sạt lở nặng, gây ngập hàng trăm ngôi nhà ở các thôn Xuân Bình Bắc, Xuân Bình Nam và Hưng Lạc.

mua-lu-tai-huyen-tay-son-binh-dinh-fb-suu-nhi

binh-dinh-lut-lon-tai-tay-son-fb-tran-thi-kim-hong-2
Nước ngập tại Tây Sơn. (Ảnh: FB Trần Thị Kim Hồng)

Hình ảnh ghi nhận tại cầu Tân Xuân nối liền 2 xã Ân Hảo Đông và Tây, huyện Hoài Ân (Bình Định) ngày 30/11.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa trong 24 giờ (tính đến 01h ngày 02/12) phổ biến từ 50-80 mm; riêng ở Quảng Nam đến Bình Định cómưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 80-150 mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ hôm nay đến ngày 3/12, các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (50-100 mm).

Thủy Minh (T/h)

Xem thêm: