Mưa lớn tại các tỉnh Bình Định – Phú Yên khiến nhiều nơi ngập sâu, một người tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị lũ cuốn trôi mất tích.

Nhiều vùng tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị ngập nặng. (Ảnh: baophuyen.com.vn)

Tại Bình Định, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ hôm nay (4/12) đến hết ngày mai (5/12) tại Bình Định tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Hiện mực nước tính đến 13h chiều nay trên Sông Kôn tại Thạnh Hòa 8,57m, trên BĐ3 0,57m.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có có 3.920 hộ dân tại TP. Quy Nhơn, Tuy Phước, Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn, Tây Sơn, An Lão… bị ngập nước. Ngoài ra, tại huyện An Lão có 1 ngôi nhà dân ở thôn Vạn Khánh, xã An Hòa bị mưa sập do mưa lũ; đập Cây Gai (Phù Cát) và đập Lại Giang (Hoài Nhơn) tiếp tục bị xói lở. Để đảm bảo an toàn cho người dân, UBND tỉnh đã yêu cầu tất cả học sinh các trường mầm non, phổ thông tại các huyện, thị xã và ngoại thành TP. Quy Nhơn nghỉ học trong ngày hôm nay.

Còn tại huyện Tuy Phước, mưa lũ đã làm ngập 1.350 hộ dân ở các xã: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng. Nhiều đoạn đường trên các tuyến tỉnh lộ: ĐT640, ĐT636 bị ngập từ 0,4 – 0,7 m không qua lại được. Huyện Phù Cát cũng có 1.200 hộ dân ở các xã khu Đông của huyện bị ngập nước. Mưa lũ đã làm cho 2 chiếc cầu: Bà Tán ở Cát Trinh và Tường Sơn ở Cát Tường bị hư hỏng; tuyến đường ven biển bị chia cắt đoạn Cát Hải – Cát Thành. Nước lũ tràn qua và uy hiếp đê sông Đại An và bờ sông ở hạ lưu hồ Hội Sơn.

Tại Phú Yên, ông Trần Hữu Thế – Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ tăng cao lưu lượng xả lũ lên 4.100 m3/giây vào lúc 9h40. Trong khi đó, Nhà máy Thủy điện Sông Hinh đã hạ xuống còn 354m3/giây. Tổng lưu lượng xả lũ tại hai nhà máy thủy điện này tăng lên 4.454m3/giây.

Trước đó, vào đêm ngày 3/12, tổng lưu lượng xả lũ tại 2 Nhà máy Thủy điện này là 3.554 m3/giây. Trong đó, Sông Ba Hạ là 2.000m3/giây; Sông Hinh là 1.554m3/giây.

Tại xã Xuân Quang 1, mưa lũ cuốn trôi mất tích một người . Danh tính là ông Châu Văn Dũng (SN 1963, là trưởng thôn Kỳ Lộ). Ông Dũng bị lũ cuốn trôi vào khoảng 16h ngày 3/12 khi đang trên đường đi tập huấn trồng trọt về.

Tại huyện Đồng Xuân có mưa to, cầu Cây Sung nằm trên tuyến ĐT 642, đoạn qua xã Xuân Sơn Bắc nước ngập gần 2 m. Nước lũ cũng chia cắt tuyến đường từ xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) đi xã Xuân Thọ 2 (TX Sông Cầu).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ hôm nay (4/12) đến hết ngày 5/12 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo từ ngày 6/12 mưa lớn sẽ giảm dần.

Quý Bình (T/h)

Xem thêm: