Sở TN&MT Bình Thuận lập đoàn kiểm tra khu vực bãi xỉ than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong) sau khi khu vực này có hiện tượng cây chết hàng loạt, đất và nước bị nhiễm mặn.

nha may nhiet dien vinh tan
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. (Ảnh: FB)

Ngày 22/5, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho biết cơ quan này đã thành lập đoàn kiểm tra phân tích mẫu đất, nước ở bãi xỉ than thuộc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong) để xác định nguyên nhân làm cây chết hàng loạt, đất và nước tại khu vực này bị nhiễm mặn.

Trước đó, theo kết quả khảo sát, phân tích mẫu nước giếng, mẫu đất và mẫu tro xỉ trong bãi thải xỉ từ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân của Sở TN&MT tháng 4/2017, hàm lượng clorua trong nước ngầm của 3/4 hộ dân vượt từ 1,2 lần đến 1,8 lần; hàm lượng clorua trong 4/5 hồ nước để phục vụ nhu cầu tưới tro, xỉ vượt từ 1,05 lần đến 1,8 lần; hàm lượng tổng số muối tan trong đất tại khu vực sân xe chùa Linh Sơn gần bãi thải xỉ cho thấy đất tại khu vực này mặn và rất mặn.

Ở vùng gần bãi thải xỉ có tình trạng cây bị trụi lá, khô cành; một số cây còn lại tuy vẫn còn ra lá non nhưng bộ rễ đã bị hư thối; những cây trồng càng xa bãi thải xỉ thì vẫn phát triển bình thường.

Sau khi ghi nhận những hiện tượng bất thường trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cung cấp hồ sơ thiết kế (có thể hiện điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn); hồ sơ hoàn công bãi thải xỉ của Nhà máy; báo cáo việc sử dụng nguồn nước để tưới bãi thải xỉ, việc trộn tro bay của nhà máy trong thời gian qua (lưu lượng, chất lượng sử dụng của từng nguồn nước,…).

Theo UBND tỉnh, nguyên nhân ban đầu được xác định làm cây chết có thể là do đất bị ngập úng nước, nguồn nước và đất bị nhiễm mặn, tuy nhiên, chưa thể xác định chính xác là do thẩm thấu từ bãi xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Dự kiến, việc kiểm tra mẫu đất, nước tại khu vực này sẽ được hoàn thành và công bố vào cuối tháng 5/2017.

Hoàng Minh

Xem thêm: