BN 148 đến từ Pháp, sống tại quận Đống Đa, Hà Nội. Bệnh nhân đã âm tính trước khi cho kết quả dương tính, lịch trình di chuyển dày đặc.

viêm phổi vũ hán
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 (Đông Anh) – nơi bệnh nhân điều trị. (Ảnh: J.N)

Sáng 26/3, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 148 là nam, 58 tuổi, quốc tịch Pháp, địa chỉ: Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội. Bệnh nhân là du khách từ Pháp đến Việt Nam ngày 12/3 trên chuyến bay VN0018. Bệnh nhân này cũng di chuyển nhiều nơi tại Hà Nội.

Liên quan đến ca bệnh này, chiều ngày 25/3, trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong đã có báo cáo ban đầu về dịch tễ.

Theo ông Phong, đêm ngày 24/3, sau khi được CDC Hà Nội thông báo, quận đã yêu cầu điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Cụ thể, quận đã tìm ra 12 người tiếp xúc F1 và đang trích xuất camera để xác định tiếp các trường hợp tiếp xúc, nếu có.

Đến 3h sáng ngày 25/3, quận đã vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội); đã khử khuẩn tầng 8, tầng 1, toàn bộ thang máy và cách ly toàn bộ tòa nhà (nơi bệnh nhân cư trú) với hơn 900 nhân khẩu để điều tra dịch tễ.

Đến chiều cùng ngày, quận lại nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 là trường hợp này lại âm tính, nên dự kiến sẽ tháo cách ly ở khu vực cư trú của bệnh nhân.

Tuy nhiên, đến sáng 26/3, Bộ Y tế đã chính thức thông báo bệnh nhân này lại dương tính viêm phổi Vũ Hán.

Về lịch trình di chuyển dày đặc của bệnh nhân 148:

Ngày 12/3, bệnh nhân di chuyển từ sân bay Nội bài về số 36 Tân Hoàng Minh bằng xe riêng, có tài xế chở.

Chiều cùng ngày (12/3), bệnh nhân đến cửa hàng Giặt là Paris Laundry số 36 Hàm Long tiếp xúc 5 người (khoảng 10 phút), sau đó bệnh nhân và 2 người khác ra quán Lela Coffee 40 Trần Hưng Đạo ngồi khoảng 40 phút, rồi về nhà.

Ngày 13/3, bệnh nhân gặp 1 người tại quán cafe Aroma phố Mai Anh Tuấn (hướng từ Vinmart Tân Hoàng Minh ra hồ Hoàng cầu, quán cafe nằm bên tay phải ở ngã tư).

Ngày 13 và 14/3, người bệnh có đi ăn mì vằn thắn ở phố Nguyên Hồng (tự đi xe máy, không nhớ địa chỉ quán, chỉ nhớ ở giữa phố).

Ngày 16/3, người bệnh cùng nhân viên H. đi ra Ngân hàng BIDV – chi nhánh Hà Thành ở 74 Thợ Nhuộm để đăng ký tài khoản đầu tư gián tiếp cá nhân người nước ngoài. Một nhân viên ngân hàng tư vấn hôm đó đã tiếp xúc bệnh nhân, hiện chưa lấy được thông tin liên lạc.

Sau đó, bệnh nhân cùng chị H. đi đến Công ty đầu tư chứng khoán VPSB tại số 2 Đại cồ Việt để giao dịch, có gặp 1 người tên Đ., đã liên lạc được.

Tiếp đó, bệnh nhân cùng 3 nhân viên ăn trưa và trao đổi công việc tại tầng 5, số nhà 36 Hàm Long. Người bệnh rời văn phòng khoảng 15 giờ.

Ngày 17/3, chị H. gặp bệnh nhân tại căn hộ riêng để trao đổi công việc (người bệnh đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, còn chị H. không đeo).

Trưa cùng ngày (17/3), bệnh nhân lại ăn trưa cùng 3 nhân viên tại tầng 5 số 36 Hàm Long để trao đổi công việc.

Ngoài ra, bệnh nhân có đi uống cà phê ở quán O’DOUCEURS số 8 Phan Chu Trinh (khoảng ngày 17, 18/3).

Ngày 18/3, bệnh nhân có đi ăn cơm văn phòng tại phố Lê Văn Hưu (không nhớ địa chỉ, chỉ nhớ là nhà 3 tầng); trưa cùng ngày đến phòng tập gym Elite Fitness ở 25 Lý Thường Kiệt. Ngoài ra, trong thời gian trên còn có 1 cô giúp việc đến dọn dẹp căn hộ của bệnh nhân, hiện chưa có số điện thoại liên lạc.

Trong thời gian từ 13 – 19/3, bệnh nhân đã nhiều lần xuống mua đồ ăn tại siêu thị Vinmart bên dưới tòa nhà.

Ngày 19/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại Phòng khám đa khoa số 2 – Trung tâm Y tế Đống Đa, từ nhà đến phòng khám và quay về được vận chuyển bằng xe của trung tâm y tế, trên xe còn có 8 người khác cũng đi nước ngoài về cùng đi lấy mẫu xét nghiệm. Hiện cả 8 người trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Từ ngày 20/3, bệnh nhân tự cách ly hoàn toàn tại nhà và không lên văn phòng.

Ngày 24/3, bệnh nhân có xuống sảnh tầng 1 của tòa nhà để thanh toán tiền điện thoại cho nhân viên thu phí điện thoại, không biết tên.

Hoàng Minh