Hiện chính quyền Hà Nội đã có phản ứng về việc này.

covid-19, Vietnamairlines
Bệnh nhân 59 là tiếp viên của hãng Vietnam Airlines. (Ảnh minh họa: Sorbis/Shutterstock)

Bệnh nhân 59: nữ, 30 tuổi, trú tại phường Bồ Đề (huyện Gia Lâm, Hà Nội) là tiếp viên trên chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội ngày 2/3.

Đây cũng là chuyến bay chở bệnh nhân số 17 (N.H.N) và bệnh nhân số 21 (N.Q.T). Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng ngồi cùng chuyến bay, cùng khoang với bệnh nhân số 17 và 21.

Đặc biệt, theo thông cáo của Vietnam Airlines, bệnh nhân số 59 đã âm tính 3 lần trước khi có kết quả dương tính.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội tổ chức xét nghiệm miễn phí 2 lần đối với tất cả những người đến từ vùng dịch để loại bỏ nguy cơ như các trường hợp âm tính 1, thậm chí 3 lần, sau đó lại có biểu hiện bệnh và được phát hiện dương tính với virus Vũ Hán.

Theo ông Chung, hiện năng lực lấy mẫu của Hà Nội khoảng 1.500 – 2.000 mẫu/ngày, năng lực xét nghiệm khoảng 1.200 – 1.500 mẫu. Trong những ngày tới, năng lực xét nghiệm có thể lên cao hơn từ 2.000 – 2.500 mẫu.

Thành phố có đủ kít xét nghiệm trong khoảng 4 – 6 tiếng. Tất cả trường hợp F1, F2, các trường hợp đi từ nước ngoài về sẽ được xét nghiệm miễn phí 2 lần. Trung tâm kiểm soát dịch được giao chịu trách nhiệm về việc xét nghiệm.

Ngoài ra, các công dân đang ở trong nước có biểu hiện bệnh, có nhu cầu được xét nghiệm, được bác sĩ chỉ định, thì cũng sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng được xét nghiệm 3 lần và cho kết quả âm tính với virus Vũ Hán.

Hoàng Minh

Leave a Reply