Bộ Công an đề xuất thay đổi một số nội dung thể hiện trên mặt thẻ căn cước công dân (CCCD): lược bỏ dấu vân tay, đổi số thẻ CCCD thành số định danh cá nhân…

Mẫu căn cước công dân còn dấu vân tay từ Bộ Công an. (Ảnh: vov.vn)

Theo dự thảo luật CCCD (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất thay đổi một số nội dung thể hiện trên mặt thẻ CCCD, gồm: lược bỏ dấu vân tay (ngón trỏ trái và ngón trỏ phải), đổi số thẻ CCCD thành số định danh cá nhân (vẫn là dãy số gồm 12 chữ số), “quê quán” thành “nơi đăng ký khai sinh”, “nơi thường trú” thành “nơi cư trú”, chữ ký của người cấp thẻ từ Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an thành Bộ Công an.

Ông Trần Duy Hiển, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu dân cư quốc gia (thuộc C06), nói việc thay đổi thông tin trên mặt thẻ CCCD nhằm phù hợp với thông lệ quốc tế, cũng như tăng tính bảo mật thông tin cá nhân của công dân.

Về lý do đề xuất lược bỏ vân tay, ông Hiển cho rằng các mẫu CMND và CCCD trước đây đều hiển thị trực quan thông tin sinh trắc học của người dân trên mặt thẻ. Điều này dẫn tới dễ lộ, lọt thông tin. Trong khi đó, chip điện tử trên thẻ CCCD đã lưu trữ thông tin này và có thể khai thác thông qua các thiết bị chuyên dụng.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Công an đề xuất và thực hiện thay đổi quy cách CCCD. Trước đó, CMND 12 số được thay thế bởi CCCD mã vạch, rồi CCCD mã vạch được thay thế bởi CCCD gắn chip.

Bộ này cho biết hiện đã cấp được 80 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân. Nếu các đề xuất của Bộ Công an được thông qua, 80 triệu thẻ CCCD đã cấp vẫn có giá trị sử dụng như bình thường, chỉ phải cấp đổi khi đến độ tuổi theo quy định.

Riêng với CMND, Bộ Công an đề xuất có giá trị đến hết ngày 31/12/2024, thay vì 15 năm kể từ ngày cấp như quy định hiện hành.

Bộ này cũng đề xuất việc cấp thẻ cho công dân dưới 14 tuổi sẽ thực hiện theo nhu cầu, còn đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc.

Với công dân là trẻ em dưới 6 tuổi nhưng chưa đăng ký khai sinh, thực hiện cấp thẻ CCCD đồng thời khi đăng ký khai sinh. Với công dân là trẻ em đủ 6 tuổi trở lên, cha, mẹ hoặc người giám hộ phải đưa trẻ em đó đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận ảnh khuôn mặt khi thực hiện thủ tục cấp thẻ CCCD.

Minh Long