Theo Bộ Công an, việc buôn bán dữ liệu cá nhân được tiến hành có hệ thống, có tổ chức; nhiều dữ liệu cá nhân bị rao bán công khai, trong thời gian dài, với số lượng lớn.

Ông Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an. (Ảnh: vov.vn)

Thông tin trên được ông Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, nói tại buổi hội thảo liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân, ngày 7/6.

Ông Chính cho biết theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, tính đến tháng 4/2023, thế giới có 5,18 tỷ người sử dụng Internet (chiếm khoảng 65% dân số thế giới), với gần 29 tỷ thiết bị kết nối Internet.

Việt Nam cũng đang hòa mình vào xu hướng chuyển đổi, phát triển Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số, công dân số với 77,93 triệu người sử dụng Internet (chiếm hơn 79% dân số), xếp thứ 12 trên thế giới.

Theo ông Chính, “mặt tối” của sự phát triển khoa học công nghệ chính là khó khăn, thách thức đối với việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tình trạng lộ, mất dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng. Người sử dụng chưa có ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân dẫn tới đăng tải công khai hoặc lộ, mất, bị chiếm đoạt trong quá trình chuyển giao, lưu trữ, trao đổi.

Tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, công khai, với các dữ liệu thô và dữ liệu cá nhân đã qua xử lý, nhiều hành vi chưa được xử lý vì thiếu quy định của pháp luật.

Các doanh nghiệp thiết lập các hệ thống kỹ thuật chuyên biệt thu thập dữ liệu cá nhân, hình thành các dịch vụ nhân bản, trao đổi thu thập dữ liệu cá nhân hoặc cho phép các đối tác thứ ba tiếp cận thông tin dữ liệu cá nhân nhưng không có yêu cầu, quy định chặt chẽ, để đối tác thứ ba chuyển giao, buôn bán cho các đối tác khác.

Thời gian qua, Bộ Công an phát hiện hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan bản dữ liệu cá nhân. Một số đường dây chiếm đoạt, mua bán dữ liệu quy mô lớn tại Việt Nam đã bị phát hiện xử lý.

Số lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập, mua bán trái phép lớn nhất từng được phát hiện lên tới gần 1.300GB, với hàng tỷ dữ liệu cá nhân, trong đó có nhiều dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

“Thực trạng dữ liệu cá nhân đang bị mua bán, lộ, mất công khai trên không gian mạng diễn ra tràn lan như vậy nhưng chúng ta thiếu quy định của pháp luật để xử lý”, ông Chính nói.

Từ năm 2019, Bộ Công an xây dựng dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, có tham khảo kinh nghiệm quốc tế, đồng thời đánh giá thực trạng trong nước để nghiên cứu, chỉnh sửa.

Sau khi được ban hành, Bộ Công an đã tiếp nhận gần 1.000 ý kiến và câu hỏi của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước liên quan đến triển khai thực hiện Nghị định.

Minh Long