Sau khi cung cấp cho báo chí nhà nước một vài thông tin liên quan đến việc ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước; đến những vụ án kinh tế gây thất thoát hàng chục tỷ đồng,… thì người phát ngôn Bộ Công an Việt Nam là ông Tô Ân Xô nhận xét ngay “vụ này thu hút nhiều sự quan tâm, đề nghị không nên quy kết, suy diễn”.

Người phát ngôn Bộ Công an Việt Nam, ông Tô Ân Xô. (Ảnh: chinhphu.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 4/9 dẫn lời ông Xô nói trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ Việt Nam rằng, ông Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung có liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, và trong số các tài liệu này, “có một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường”.

Với vụ Nhật Cường, Bộ Công an Việt Nam đã khởi tố 28 bị can về bốn tội danh: “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số 28 bị can, Bùi Quang Huy bị khởi tố về cả 4 tội danh. Hiện Huy đang bỏ trốn và bị truy nã.

Theo ông Xô, Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260 nghìn sản phẩm điện thoại và các thiết bị các loại, thu lời bất chính 236 tỷ đồng. Bùi Quang Huy cũng lập sổ sách che giấu hành vi phạm tội và trốn thuế khoảng 30 tỷ đồng.

“Quá trình điều tra, cơ quan điều tra thấy rằng có gói thầu số hoá của Sở KH-ĐT Hà Nội, cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm các quy định về đấu thầu, gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng. Trong việc này có một phần trách nhiệm của ông Chung”, báo chí Việt Nam dẫn lời ông Xô.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết ông Chung còn liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại UBND TP. Hà Nội.

Vụ án này, cơ quan điều tra xác định ông Chung có sai phạm trong quá trình thực hiện việc xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội bằng chế phẩm Redoxy-3C.

Ông Xô cho biết, Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với công ty Đức, sản xuất riêng chế phẩm Redoxy-3C cho thành phố. Nhưng, ông Chung lại ký với công ty khác để mua chế phẩm trên nên đã gây thiệt hại cho Nhà nước 41 tỷ đồng.

Tuy nhiên, “công ty khác” lại không được ông Xô nói cụ thể.

Sau khi cung cấp thông tin cho báo chí trong nước, ông Xô không quên đề nghị “báo chí, dư luận không nên suy diễn, quy kết ông Chung như thế này thì người này, người khác sẽ như thế kia”, vì vụ việc này thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Như vậy, sẽ rất ảnh hưởng tới người thân hay bạn bè trong người thân gia đình ông Chung. “Chúng ta tránh suy diễn về vụ ông Chung”, ông Xô nói.

Liên quan đến “chế phẩm Redoxy-3C”, báo chí trong nước mới đây cho biết, ông Nguyễn Đức Chung đã chấp thuận để công ty Thoát nước Hà Nội ký được hợp đồng độc quyền với Công ty Arktic để mua chế phẩm Redoxy 3C, không qua đấu thầu.

Mà công ty Arktic lại là do Nguyễn Đức Hạnh – con trai ông Chung, sáng lập. Thế nên việc ông Chung ưu ái công ty Arktic là chuyện dễ hiểu.

Một diễn biến khác có liên quan, hôm 28/8, công an khám xét nhà ông Chung nhưng ông này không có mặt tại gia, đã khiến dư luận đồn đoán ông Chung “lâm bệnh nặng”.

Thấy vậy, Bộ Công an Việt Nam đã lên tiếng ngay ngày hôm sau, khẳng định: “sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung bình thường”.

Ông Nguyễn Đức Chung sinh năm 1967, quê Hải Dương, được biết đến là người trẻ nhất trong lực lượng công an được phong hàm thiếu tướng, ở tuổi 46. Ông Chung làm trong ngành công an từ năm 1990, tại Đội trọng án Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội.

Cuối năm 2015, ông này được bầu làm Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Đến năm 2020, ông Chung bị khởi tố, bị bắt tạm giam.

Ngọc Long