Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng giảm giá điện sinh hoạt trong 3 tháng do những tác động tiêu cực của viêm phổi Vũ Hán.

gia dien
Bộ Công thương đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng. (Ảnh minh họa/evn.com.vn)

Ngày 1/4, Bộ Công Thương có báo cáo gửi Thủ tướng đề xuất giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện trong 3 tháng trước tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát.

Theo đó, đối với khách hàng sản xuất kinh doanh, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện ở tất cả các khung giá: Cao điểm, bình thường và thấp điểm với mức giảm 10%. Số tiền hỗ trợ dự kiến lên đến hơn 6.100 tỷ đồng.

Đối với khách hàng sinh hoạt, Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc thang 4 từ tháng 4 đến tháng 6/2020, số tiền là gần 3.000 tỷ đồng. Đây là các đối tượng chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức, công nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch viêm phổi Vũ Hán.

Đối với các bậc thang cao trên 300 kWh, Bộ Công Thương muốn giữ nguyên vì các khách hàng tiêu thụ ở bậc thang này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị giảm giá các cơ sở lưu trú du lịch bằng giá sản xuất từ tháng 4/2020, số tiền là hơn 1.800 tỷ đồng. Miễn, giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch viêm phổi Vũ Hán, số tiền là 100 tỷ đồng.

Lê Hoàn