Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết việc thiếu xăng thời gian vừa qua xảy ra cục bộ là do sự cố mất điện ở nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dẫn đến giao hàng chậm tiến độ.

cay xang
Petro(Ảnh: Minh Minh)

Trong tuần vừa qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết, nguồn cung mặt hàng xăng RON 95 trong nước đang gặp khó khăn.

Tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Hà Nội đã treo biển thông báo hết xăng RON95 và chỉ còn bán xăng E5 RON92.

Lý giải về việc này, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết: “Vừa qua tình hình thiếu hàng cục bộ ở một số nơi là do sự cố ngừng cấp điện ở Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, dẫn tới việc giao hàng chậm tiến độ. Việc này diễn ra trong khoảng một tuần.”

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho hay, ngay sau khi nắm được thông tin, Bộ Công Thương đã họp, chỉ đạo và yêu cầu Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sớm khắc phục sự cố.

Được biết, hôm nay 28/3, việc sản xuất RON95 tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ hoạt động bình thường.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu một số đơn vị đầu mối lớn, như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tăng nhập khẩu từ Hàn Quốc, chấp nhận nhập ở thị trường giá, thuế cao hơn (20%) để đảm bảo hàng cho thị trường trong nước và dự trữ 30 ngày, theo quy định Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

“Bộ Công Thương cũng đã có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện nơi nào thiếu xăng hoặc có hiện tượng găm hàng, bán trà trộn hàng kém chất lượng thì kiên quyết xử lý”, ông Đông cho hay.

Trước đó, theo phản ánh của một số chủ kinh doanh xăng dầu, sự khan hiếm xăng RON95 một mặt do nguồn cung giảm, “chỉ đủ cung ứng trong hệ thống của doanh nghiệp đầu mối,” nhưng ngoài ra còn do mức chiết khấu giảm mạnh, khiến các hệ thống phân phối kinh doanh không hiệu quả, không mặn mà nhập hàng để kinh doanh. Bên cạnh đó, việc quản lý điều hành quỹ bình ổn xăng dầu thời gian qua mang tính chủ quan không theo tín hiệu thị trường.

Tuấn Minh

Xem thêm: