Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin liên quan đến sản phẩm khăn lụa thương hiệu Khaisilk (địa chỉ tại số 113 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) có gắn mác “Made in China“.

Một chiếc khăn thương hiệu Khaisilk vừa có mác Made in China vừa có mác Made in Việt Nam.

Ngày 26/10, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra vụ việc liên quan đến xuất xứ hàng hóa của Tập đoàn Khaisilk (địa chỉ số 113, Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) – một thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam về khăn lụa tơ tằm.

Cụ thể, trong những ngày qua, các phương tiện truyền thông, báo chí đã đưa tin và đề cập đến vụ việc một cửa hàng tại Hà Nội của Tập đoàn Khaisilk bán khăn vừa có mác “Khaisilk– Made in Việt Nam” vừa có mác “Made in China”.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin trên.

Trường hợp nếu có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng, các đơn vị đề nghị ngay hướng xử lý. ” – Bộ Công Thương thông tin.

Vụ việc sẽ báo cáo về Bộ trưởng trước ngày 28/10.

Sau khi có văn bản từ Bộ Công thương, chiều cùng ngày (26/10), Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với cảnh sát kinh tế đã có mặt tại cửa hàng Khaisilk kiểm tra, lập biên bản.

Ông Trần Hùng, nguyên Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) cho biết trước mắt cơ quan quản lý thị trường thu giữ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá khoảng 30 triệu đồng. Còn kết quả kiểm tra cụ thể sẽ thông báo sau.

Ông Hùng cho hay việc thay đổi tem nhãn khăn lụa từ “Made in China” sang “Khaisilk – Made in Việt Nam” là làm giả xuất xứ. Đặc biêt, trước đây chính đơn vị này đã kiến nghị rất nhiều về việc kiểm tra hàng giả khi các hiệp định thương mại được ký kết, thị trường mở cửa, hàng hóa nhập dễ dàng.

Theo ông Hùng, lụa tơ tằm Khaisilk là thương hiệu quốc gia lớn, có dấu hiệu vi phạm là rất đáng báo động, cần làm rõ. Quan điểm BCĐ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là “không có vùng cấm trong xử lý sai phạm“.

Trước đó, ngày 23/10, trên trang Facebook cá nhân Đặng Như Quỳnh có phản ánh ngày 17/10, công ty của anh Quỳnh có đặt mua 60 chiếc khăn lụa (kích thước 50×50) với giá 644.000 đồng/chiếc tại cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng giá trị đơn hàng là 38.640.000 đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, công ty phát hiện trong lô hàng có 1 chiếc khăn vừa có mác “Made in China”  vừa có mác “Khaisilk Made in Việt Nam”. 59 chiếc khăn còn lại thấy rõ việc cắt tem cùng màu với tem có chữ Made in China nham nhở và chỉ còn tem Khaisilk Made in Việt Nam.

59 chiếc khăn còn lại, phát hiệu dấu hiệu của việc cắt mác cùng màu với dòng chữ “Made in China”.

Sau khi sự việc xảy ra, người phụ trách cửa hàng Khaisilk Hà Nội đã khẳng định các mẫu khăn lụa công ty anh Quỳnh mua từ cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai là thuộc thương hiệu Khaisilk và cho rằng “Chất liệu khăn được làm từ 100% lụa tơ tằm“.

Về nguyên nhân một chiếc khăn có hai mác Made in China và Made in Việt Nam, phía Khaisilk giải thích, do nhân viên bộ phận kho khi soạn lô hàng 60 khăn cho khách hàng vì thiếu một chiếc nên đã lấy ngay trên máy may đang sản xuất cho một khách hàng khác mà không kiểm tra kỹ. Đây là đơn hàng Khaisilk đang sản xuất 350 chiếc cho khách hàng tại Hồng Kông (Trung Quốc), may riêng nhãn mác “Made in China” theo yêu cầu của khách.

Tuy nhiên, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk đã thừa nhận hiện sản phẩm khăn lụa nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn chiếm 50% sản phẩm khăn lụa đang kinh doanh tại các cửa hàng hệ thống Khaisilk. Ông Khải cũng cam kết sẽ thu hồi toàn bộ lô sản phẩm và bồi thường thỏa đáng cho khách hàng.

Văn Duy

Ảnh: FB Đặng Như Quỳnh

Xem thêm: