Bộ sẽ không mở rộng việc dạy sách của GS Đại vì muốn giữ ổn định cho đến khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Hôm nay (8/9), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã giải thích lý do Bộ cho áp dụng tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục.

Theo Bộ GD&ĐT, tài liệu này là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là GS Hồ Ngọc Đại thông qua các đề tài nghiên cứu và được áp dụng vào dạy học ở Trường Thực nghiệm Giảng Võ, Hà Nội.

Căn cứ kết quả nghiên cứu và áp dụng thí điểm trong dạy học môn Tiếng Việt ở lớp 1 tại trường Thực nghiệm và một số cơ sở giáo dục, Bộ đồng ý cho các địa phương có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện được áp dụng vào việc dạy học Tiếng Việt lớp 1, nhất là ở những vùng khó từ năm học 2008-2009 đến năm học 2016-2017 trên tinh thần tự nguyện của các địa phương.

Không mở rộng để giữ ổn định cho đến khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới“, Thứ trưởng Giáo dục cho hay.

Ông Độ cho biết thêm cuối năm 2016, Bộ trưởng đã giao cho Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam nghiên cứu, khảo sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả triển khai Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục và đề xuất các giải pháp chỉ đạo, trong đó, GS Trần Công Phong – Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam chủ trì.

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, khảo sát, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam đã đánh giá việc triển khai Tài liệu Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục ở các địa phương đạt được hiệu quả khả quan thông qua kết quả giáo dục học sinh, năng lực chuyên môn của giáo viên và đề xuất các giải pháp để tiếp tục sử dụng hiệu quả Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục.

Trong năm 2017 và 2018, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt lớp 1, cùng với việc rà soát, tinh giảm các nội dung chưa phù hợp với học sinh trong sách giáo khoa hiện hành, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội đồng thẩm định quốc gia Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục.

Sau 2 vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định đã đánh giá Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục về cơ bản đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức kĩ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học.

Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục đã được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện theo Kết luận của Hội đồng thẩm định.

Căn cứ vào kết luận và đề xuất của Hội đồng thẩm định quốc gia, Bộ trưởng Giáo dục sẽ phê duyệt danh mục sách giáo khoa (theo chương trình giáo dục phổ thông mới) được phép sử dụng trong cơ sở giáo dục. Nhà trường được phép lựa chọn sách giáo khoa phù hợp trong danh sách đó.

Cũng trong sáng nay (8/9), GS Hồ Ngọc Đại đã có buổi chia sẻ xung quanh vấn đề trên.

Vị GS khẳng định “Tôi làm giáo dục tức tác động vào đời sống xã hội nên phải có trách nhiệm. Trẻ con phải được học những thứ chưa ai học. Nền giáo dục hiện đại là làm sao để trở thành chính nó chứ không noi gương ai”.

Nhiều người hiện nay thường dạy con theo kiểu noi gương các bậc thánh hiền, tôi thì không, bởi đó là nền giáo dục đầy ảo tưởng” – vị GS này nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: