Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 16/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã xin rút, không biên soạn một bộ SGK do không tuyển được đủ số lượng tác giả.

Bộ GD&ĐT xin rút không biên soạn sách giáo khoa mà chỉ phê duyệt. (Ảnh minh họa: Charnpui/Shutterstock)

Báo cáo tại phiên họp, ông Nhạ cho biết sau khi ban hành Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới vào tháng 12/2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức đấu thầu tuyển chọn tác giả nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên không tuyển được đủ số lượng tác giả. Hầu hết chuyên gia đã sớm ký hợp đồng với các nhà xuất bản và đến nay, các nhà xuất bản cũng đã đưa ra những thành phẩm là tập SGK lớp 1, có nhà xuất bản đang trong quá trình soạn thảo SGK lớp 2.

Vì các ứng viên không thể ký hợp đồng với Bộ GD&ĐT để biên soạn từ đầu một bộ đầy đủ SGK từ lớp 1 đến lớp 12 nên Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn SGK được.

Đến ngày 26/2 vừa qua, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức đấu thầu lần 2 để tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ SGK, tuy nhiên, việc thương thảo để ký hợp đồng chưa thành công do các tác giả yêu cầu nhuận bút lâu dài, Bộ GD&ĐT không đáp ứng được.

Ông Nhạ cho biết hiện nay, các nhà xuất bản đang tiếp tục hoàn thiện bản mẫu SGK lớp 2, lớp 6 để thẩm định trong năm 2020, đồng thời tiếp tục tổ chức bản thảo và hoàn thiện bản mẫu SGK các lớp còn lại để thẩm định trong các năm tiếp theo đáp ứng lộ trình thực hiện chương trình, SGK mới.

Ông Nhạ cho hay 15 triệu USD vay làm bộ sách chuẩn vẫn trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới và việc Bộ GD&ĐT không trực tiếp tổ chức biên soạn một bộ SGK sẽ thuận lợi hơn cho việc phát triển xã hội hóa biên soạn SGK, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà xuất bản.

Do đó, Bộ trưởng Nhạ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thực hiện xã hội hóa biên soạn SGK; trường hợp đã có ít nhất 1 bộ sách bảo đảm chất lượng được Bộ GD&ĐT phê duyệt thì Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn một bộ sách (sử dụng ngân sách nhà nước) nữa.

Kết luận về nội dung này tại phiên họp, bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết việc Bộ GD&ĐT xin rút không viết SGK, thì trong báo cáo thẩm tra của Quốc hội không sửa đổi nghị quyết nhưng có thể linh hoạt thực hiện;  có thể ghi rõ các nhiệm vụ thực hiện từ nay trở đi.

Với khoản tiền 16 triệu USD (vốn vay WB và 1 triệu USD vốn đối ứng) hiện nay chưa dùng đến, bà Phóng đề nghị giao cho Chính phủ quản lý và sử dụng.

Sơn Nguyên