Bộ GTVT tuyên bố không đồng thuận phương án dừng hay bàn giao lại cho Nhà nước dự án thu phí tự động không dừng của VETC, khẳng định sẽ cùng VETC từng bước tháo gỡ khó khăn.

thu phi BOT
Trạm thu phí BOT Mỹ Lộc với làn thu phí tự động (Ảnh: vetc.com.vn)

Mới đây, Công ty TNHH thu phí tự động VETC (doanh nghiệp dự án do liên danh nhà đầu tư Tasco đứng đầu và là đơn vị triển khai dự án thu phí tự động không dừng do Bộ GTVT chỉ định) đã có văn bản xin được dừng dự án hoặc bàn giao lại cho Bộ GTVT vì quá lỗ.

Theo ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH thu phí tự động VETC, dự án bắt đầu triển khai từ cuối tháng 11/2014 với tổng mức đầu tư 2.030 tỷ đồng cho 44 trạm BOT.

Cho đến nay, mới có 27/44 trạm thu phí được lắp đặt hệ thống thu phí tự động, trong số đó có 23 trạm đang vận hành với giá trị đầu tư đã thực hiện khoảng 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty VETC mới ký được hợp đồng dịch vụ thu phí tự động với 11/44 trạm thu phí. Số trạm còn lại chưa ký được phụ lục hợp đồng và hợp đồng dịch vụ.

VETC cho biết lỗ lũy kế của công ty sau 5 năm vận hành đã lên tới 300 tỷ đồng do tỷ lệ thu phí tự động không dừng thấp, thực tế chỉ đạt khoảng 10% so với kế hoạch. Các cổ đông không đồng thuận cấp vốn tiếp cho dự án do đã trải qua 5 năm không nhận được cổ tức và liên tục phải đầu tư thêm vốn để bù lỗ vận hành.

Sau khi xem xét đề xuất của VETC, Bộ GTVT tuyên bố không đồng thuận phương án nói trên. Bộ yêu cầu VETC phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết. 

Bộ GTVT thừa nhận việc triển khai thu phí tự động không dừng đang gặp khó khăn, chậm tiến độ, phương án tài chính không đạt do nhà đầu tư BOT không ký hợp đồng để trích phí cho VETC. Trong khi đó, tỷ lệ xe dán thẻ e-tag và sử dụng dịch vụ ít, việc nộp và quản lý tài khoản cũng chưa thuận tiện cho người sử dụng dẫn đến chưa khuyến khích người dân tham gia dịch vụ.

Tuy nhiên, Bộ cho biết sẽ phối hợp với VETC và các đơn vị có liên quan tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để hoàn thành dự án.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ như xử phạt chủ ô tô không dùng dịch vụ nhưng đi vào làn thu phí tự động; rà soát lại phương án tài chính của dự án; bổ sung các nhà đầu tư có năng lực tham gia dự án thu phí tự động như đề xuất của Cty VETC; hoàn thiện kết nối tài khoản thu phí tự động với tài khoản ngân hàng v.v.

Đồng thời, Bộ sẽ phối hợp với VETC để bổ sung các nhà đầu tư có năng lực tham gia dự án.

Tuấn Minh

Xem thêm: