Bộ GTVT vừa có văn bản đề xuất Bộ Tài chính miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho các phương tiện vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bộ GTVT đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ. (Ảnh minh họa: Phạm Hùng)

Theo Bộ GTVT, dịch COVID-19 làm ảnh hưởng tiêu cực nhiều ngành, lĩnh vực. Trong đó, vận tải hành khách đường bộ thiệt hại nhiều nhất bởi phải dừng toàn bộ hoạt động kể từ ngày 1/4/2020. Từ thời điểm xảy ra dịch, sản lượng vận chuyển khách, doanh thu giảm sâu đến 75% so với cùng kỳ năm 2019.

Đối tượng đề xuất giảm theo Bộ GTVT là những đơn vị có phương tiện kinh doanh vận tải bằng ô tô được Sở GTVT địa phương cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định. Hiện tổng số lượng phương tiện đã được cấp phù hiệu, biển hiệu hơn 800.000 phương tiện.

Cụ thể, đối với vận tải hành khách, giảm 30% phí bảo trì đường bộ trong tháng 3/2020 (khi nhu cầu đi lại của người dân bị hạn chế; giảm 100% phí trong tháng 4 vì toàn bộ hoạt động vận tải hành khách phải dừng; giảm 50% phí trong tháng 5 (khi vận tải hành khách đã được phép hoạt động bình thường nhưng nhu cầu đi lại chưa tăng cao); giảm 15% phí tháng 6/2020 nhằm hỗ trợ các đơn vị bình ổn hoạt động sản xuất và khắc phục những khó khăn bởi dịch bệnh.

Riêng với vận tải hàng hóa do không bị ảnh hưởng nhiều nên Bộ GTVT đề xuất giảm các mức 10%, 25%, 5% tương ứng trong các tháng 3, 4, 5/2020. Theo đề xuất, hình thức giảm phí thực hiện theo hình thức khấu trừ vào kỳ đăng kiểm tiếp theo.

Kim Long

Leave a Reply