Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam có các giải pháp nhằm nhằm ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để xin cấp lại giấy phép lái xe không đúng quy định.

Bộ GTVT yêu cầu rà soát các trường hợp gian dối xin cấp lại giấy phép lái xe. (Ảnh: mt.gov.vn)

Ngày 7/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký ban hành văn bản số 2067 yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX trong cả nước.

Tổ chức rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng GPLX, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại GPLX, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX với mục đích sở hữu đồng thời nhiều GPLX. Đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại GPLX nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông để kết nối, cập nhật thông tin vi phạm của các lái xe vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung trên cả nước, nhằm xác định nhanh và xử lý kịp thời đối với lái xe bị cơ quan chức năng thu giữ GPLX do vi phạm.

Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm siết chặt công tác cấp lại GPLX đã mất theo đúng quy định của pháp luật, nhằm ngăn các trường hợp lợi dụng chính sách để xin cấp lại GPLX không đúng quy định. Đồng thời đề xuất các các giải pháp xử lý vi phạm đối với hành vi gian dối, cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX, trong đó có giải pháp sát hạch trước khi cấp lại GPLX” – văn bản nêu.

Liên quan đến GPLX, trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ đang đề xuất quy định “người dân mất bằng lái xe phải thi lại toàn bộ mới được cấp bằng”.

Theo Bộ trưởng Thể, việc này nhằm tránh tình trạng “lách luật” có thêm bằng lái xe thứ 2, thứ 3 để tiếp tục lái xe.

Ngay lập tức, đề xuất này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội vận tải Việt Nam (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam), quy định mất bằng lái xe phải thi lại là không nên.

Ông Quyền cho hay trước đây đã có quy định, khi mất giấy phép lái xe thì người mất phải chờ 1 tháng (kể từ ngày nộp đơn trình báo mất và xin cấp lại) để lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh mất thật hay do vi phạm bị lực lượng chức năng thu giữ bằng lái. Tuy nhiên, quy định này gây khó khăn cho người dân, nên đã bãi bỏ.

Giờ đây lại đưa ra đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại sẽ làm khó cho những người bị mất thực sự, trong khi vừa bị mất tài sản, giấy tờ lại phải học lại. Điều này làm mất thời gian và kinh phí” – ông Quyền nói.

Ông Quyền cho hay nếu vấn đề mấu chốt trong quản lý bằng lái xe hiện nay là bất cập phối hợp do CSGT không cập nhật đầy đủ và kịp thời về các trường hợp vi phạm, thì phải điều chỉnh lại khâu này. Không thể vì một sự phối hợp chưa chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước mà đẩy phần khó về cho người dân.

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply