Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) yêu cầu từ ngày 9/3, tất cả các đơn vị trực thuộc rà soát toàn bộ công chức, viên chức và người lao động của đơn vị có thể tiếp xúc với những người nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). 

covid-19
Xe cảnh sát và đội y tế chốt trực bên trong phố Trúc Bạch (quận Ba Đình), khu vực sinh sống của bệnh nhân 17 và 21, ngày 8/3. (Ảnh: TTVN)

Theo thông báo phát ngày 9/3, Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ thực hiện rà soát toàn bộ công chức, viên chức và người lao động sinh sống ở khu vực có thể tiếp xúc với những người đã được công bố bị nhiễm bệnh (nếu có) để yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc cách ly và báo cáo lên Bộ.

Diện tiếp xúc mở rộng từ F1 tới F5, gồm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1); tiếp xúc gần với F1 (F2); tiếp xúc gần với F2 (F3); tiếp xúc gần với F3 (F4); tiếp xúc gần với F4 (F5)…

Người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca bệnh COVID-19. Các trường hợp F4 và F5 cách ly tại nhà 14 ngày và kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày.

Trong trường hợp các đơn vị có công chức, viên chức và người lao động thuộc các nhóm từ F1 đến F5, hoặc bị nghi nhiễm, nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán, Bộ yêu cầu đơn vị cần thông báo đến cơ quan y tế và Văn phòng Bộ để tiến hành khử trùng cơ quan và thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo quy định.

Từ ngày 9/3, Bộ LĐ-TB-XH tạm hoãn các cuộc họp của Bộ và các cuộc hội nghị, hội thảo tập trung đông người ở Bộ cho đến khi có thông báo mới. Trường hợp rất cần thiết cần họp phải báo cáo Bộ trưởng để xem xét, quyết định.

Hiện tại, diễn biến số ca nhiễm virus Vũ Hán tại Việt Nam đang tăng thêm 14 ca trong thời gian ngắn, nâng tổng số lên 30 ca, trong đó 13 ca liên quan đến ca nhiễm bệnh trên chuyến bay VN0054.

Từ tối ngày 8/3, Nghệ An đã thực hiện cách ly tại nhà toàn bộ lãnh đạo tỉnh tiếp xúc với đoàn Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng hôm 6/3. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đi cùng chuyến bay VN0054, ngồi cùng khoang hạng thương gia với bệnh nhân 17bệnh nhân 21.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: