Theo lãnh đạo Bộ TN-MT, những thông tin trên các trang mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo, người dân nên tham khảo các thông số chính thức về chất lượng không khí trên trang moitruongthudo.vn hoặc của trang thông tin chính thức của Bộ TN-MT.

ô nhiễm không khí, bụi mịn
Không khí luôn bị che mờ dù là ban ngày. (Ảnh: Shutterstock)

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/10, phóng viên đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) về vấn đề ô nhiễm không khí liên quan tới việc các trang mạng xã hội cho rằng Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới và giải pháp của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành cho biết với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, hiện nay có nhiều ứng dụng di động phát triển cung cấp thông tin về chất lượng không khí. Đây là những trang mạng nước ngoài đã thu thập thông tin từ những trạm quan trắc không khí khác nhau, có thể từ những trạm của Bộ TN-MT lắp đặt, trạm của TP. Hà Nội và các đại sứ quán, doanh nghiệp lắp đặt hay thậm chí nguồn từ những trạm của chính những trang mạng này lắp.

Tuy nhiên, ông Thành cho rằng, riêng với bụi PM 2.5 có kích thước rất nhỏ, nên để đo được chính xác thì cần có phương pháp đo chính thống, đúng tiêu chuẩn. 

“Những thiết bị đo cầm tay mới hiện nay cũng cho ra những số liệu tức thời nhưng không có độ chính xác cao. Vì vậy, những thông tin trên các trang mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo,” ông Thành nhận xét. 

Do đó, Thứ trưởng Bộ TN-MT khuyến cáo người dân nên tham khảo các thông số chính thức về chất lượng không khí trên trang moitruongthudo.vn hoặc của trang thông tin chính thức của Bộ TN-MT.

Thứ trưởng Thành cho biết thêm, tới đây các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM đều có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo chất lượng không khí để cảnh báo tốt hơn cho người dân vào những mùa chất lượng không khí sụt giảm. 

Về dài hạn, Chính phủ đã có Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 1/6/2016 về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Bộ TN-MT thời gian tới sẽ triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch này.

>> Hà Nội: Khi hít thở cũng trở nên nguy hiểm

Cũng liên quan tới vấn đề ô nhiễm không khí, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thông tin thêm: “có thể thấy đây là thời điểm đang có biến đổi khí hậu, nhiều năm nay vào thời điểm giao mùa đều có những hiện tượng này. Mấy ngày vừa qua thời tiết không gió, không mưa, tạo lớp sương mù nên việc khuếch tán bụi mịn ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng không khí.”

Ông Hùng cho biết hiện nay, Hà Nội có 11 trạm quan trắc không khí theo Tiêu chuẩn Việt Nam quan trắc về tất cả các tiêu chuẩn của không khí. Hằng ngày, cứ 5 phút/lần các trạm đo sẽ chuyển thông số về để tổng hợp. Thông tin được đăng tải hằng ngày trên các báo như Hà Nội mới, An ninh thủ đô, Công an nhân dân…

Theo ông Hùng, những ngày qua các chỉ số NO2, SO2 đều đạt tiêu chuẩn, riêng bụi mịn PM2.5 thì vượt ngưỡng.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đã xác định các nguyên nhân gây ra ô nhiễm gồm: Khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Liên quan đến các giải pháp cho tình trạng trên, ông Hùng cho biết Hà Nội đã lắp đặt thêm các trạm quan trắc không khí, dự kiến đến năm 2020 sẽ lắp xong 25 trạm; tập trung xử lý các nguồn xả thải, xử lý nước thải, các nhà máy đốt rác, kiểm soát các phương tiện đang xả thải ra môi trường bằng cách giảm phương tiện cá nhân, tăng phương tiện công cộng. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ phát động chương trình Cánh đồng không đốt rơm rạ để giảm việc đốt rơm rạ của các địa bàn lân cận làm ô nhiễm không khí.

Xuân Lan

Xem thêm: