Ngày 9/5, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải (GT-VT) đã gửi công điện đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình xử lý nghiêm đối với “những người có hành vi gây rối, cản trở công tác thu phí tại trạm thu phí km17+ 100 đường Hòa Lạc – Hòa Bình.”

BOT hoa lac hoa binh
Đoàn xe nối hàng dài trước trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình, chiều 8/5. (Ảnh: FB Hoàng Nguyên)

Theo báo cáo của Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6, Hòa Lạc – Hòa Bình gửi Bộ GT-VT, liên tiếp trong các ngày từ 3 đến 7/5 đã xảy ra tình trạng cản trở công tác thu phí tại trạm thu phí km17+ 100 đường Hòa Lạc – Hòa Bình.

“Trạm thu phí bị cản trở hoạt động do một số chủ xe tắt máy và dừng đỗ xe tại các làn thu phí trái quy định, đã có nhiều hành vi cản trở công tác thu phí dẫn tới ùn tắc giao thông và gây mất an ninh trật tự tại khu vực trạm thu phí.

Mặc dù đã được các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Hòa Bình hỗ trợ tích cực, cán bộ nhân viên trạm thu phí đã chủ động tuyên truyền vận động, tổ chức đối thoại nhưng các chủ xe vẫn có hành vi cản trở công tác thu phí,” báo cáo cho biết.

Trước tình hình trên, bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh kịp thời có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những người gây cản trở hoạt động của BOT Hoà Lạc – Hoà Bình.

Trạm BOT Hòa Lạc mới hoạt động được 5 ngày để thu phí hoàn vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc – Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình. Hiện mức thu thấp nhất 35.000 đồng/lượt xe và cao nhất là 180.000 đồng/lượt xe.

Được biết, một số người dân không thuộc nhóm được giảm giá vé theo quy định của Bộ Giao thông tập trung phản đối, yêu cầu được miễn giảm 100% giá vé.

Người dân cho biết trong quá trình thi công đường Hòa Lạc – Hòa Bình, tuyến đường 446 trước đây người dân vẫn sử dụng nhưng bị tuyến BOT mới đè lên. Người dân địa phương yêu cầu hoặc là hoàn trả tuyến đường cũ cho họ, hoặc là sửa đổi chính sách miễn giảm giá vé theo hướng giảm 100% và áp dụng cho cả xe không chính chủ.

Hiện nhà đầu tư chỉ giảm 50% giá vé cho các chủ phương tiện là tổ chức, cá nhân (xe chính chủ) nằm trong phạm vi bán kính 5km của trạm thu phí, miễn 100% giá vé với xe buýt và không miễn giảm với những xe không chính chủ.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: