Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Cục Quản lý đường bộ II trong năm 2019 phải xóa điểm đen này.

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: FB)

Chiều 8/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác đã đến thăm, động viên các nạn nhân vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân xảy ra trưa cùng ngày.

Bác sĩ Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết Bệnh viện tiếp nhận 11 nạn nhân trong vụ tai nạn nói trên.

Trong đó, một nạn nhân tử vong là sinh viên Vũ Thị Tanor (SN 1998), 10 nạn nhân bị thương có 1 nạn nhân là sinh viên Ngô Thị Su Sal (SN 1998, ngụ tại Kiên Giang) bị đứt lìa cánh tay đã được các ekip bác sĩ của Bệnh viện nỗ lực phẫu thuật nối liền. Ngoài ra, còn có 10 nạn nhân đã được điều trị cấp cứu tích cực tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Thông tin vụ tai nạn, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đến 18h tối nay 8/1, chiếc xe khách gặp nạn đã được cẩu lên khỏi vực và đưa về huyện Phú Lộc tạm giữ. Đoạn đường này nếu xe không quen đường, quen lái sẽ rất nguy hiểm. Rất may xe rơi xuống vực có cây cối rậm rạp, nếu không tai nạn sẽ rất thảm khốc.

Sau khi nghe ý kiến, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay sau vụ tai nạn, nhiều bài học kinh nghiệm cần rút ra và triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông ở khu vực đường đèo nguy hiểm. Cụ thể:

Các cơ quan chức năng cần phối hợp công ty Đèo Cả khắc phục tất cả điểm đen mà đèo Hải Vân là một điểm đen;

  • Bổ sung đường, hốc lánh nạn; làm hộ lan 2 tầng 1,5-1,6m;
  • Làm hộ lan cứng và cao để tránh trường hợp xe lao xuống vực;
  • Cần bố trí bảng thông tin cảnh báo khu vực có vực sâu, khuất tầm nhìn để lái xe dù lạ đường vẫn nắm bắt thông tin cung đường. Trước khi xuống dốc, lên đèo nên có một trạm nghỉ, tham khảo thông tin bình đồ của đường đèo.

Phải xem cả đoạn đường đèo này là điểm đen và triển khai khẩn trương các giải pháp để giảm thiểu tai nạn khu vực đường đèo nguy hiểm. Đặc biệt khuyến cáo lái xe lạ đường nếu qua khu vực đèo có hầm như đèo Hải Vân thì nên đi hầm” – Bộ trưởng nói.

Trước đó, khoảng 13h ngày 8/1, xe khách biển kiểm soát TP.HCM chở 23 người của trường Cao đẳng Kiên Giang đang đi thực tập, lưu thông qua đèo Hải Vân theo hướng Nam – Bắc. Khi cách phía bắc chân đèo Hải Vân khoảng 2km thuộc địa phận huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế), xe này bất ngờ bị lật xuống đèo.

Vụ tai nạn khiến một nữ sinh tử vong trên đường đi cấp cứu. 20 người bị thương được cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm y tế quận Liên Chiểu.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Leave a Reply