Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày với 4 buổi thi, nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, có tinh giản.

(Ảnh: thptquocgia.edu.vn)

Ngày 5/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã cung cấp thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Theo đó, kỳ thi này, thí sinh sẽ làm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH).

Thời gian làm bài: Môn Ngữ văn: 120 phút; Toán: 90 phút; Ngoại ngữ: 60 phút; bài thi KHTN và KHXH: 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần.

Các môn Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm. Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Kỳ thi được tổ chức rút gọn trong 2 ngày với 4 buổi thi: 1 buổi thi bài thi Ngữ văn, 1 buổi thi Toán, 1 buổi thi Ngoại ngữ và 1 buổi thi bài thi tổ hợp.

Thí sinh tự do tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, có tinh giản.

Về công tác tổ chức thi (coi thi, chấm thi, phúc khảo), Bộ trưởng cho biết các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi ở địa phương. Các địa phương thành lập các hội đồng thi để tổ chức thi cho tất cả các thí sinh của địa phương theo quy định của quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Kết quả kỳ thi được các Sở GD&ĐT dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và được cụ thể hóa trong Quy chế thi. Học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được Hiệu trưởng trường THPT hoặc Giám đốc trung tâm GDTX cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, các trường đại học sẽ tự chủ với các phương thức tuyển sinh như sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học THPT (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra,… hoặc bổ sung cách đánh giá khác cho phù hợp.

Các trường top đầu, mức độ cạnh tranh cao có thể tổ chức kỳ thi riêng theo quy định của Bộ GD&ĐT để tuyển sinh. Kỳ thi này do các trường tổ chức độc lập hoặc liên kết thành nhóm tuyển sinh. Các trường cũng có thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm như hiện tại.

Văn Duy