Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), một số nội dung tại Thông tư 02 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cần xem xét thêm về tính hợp pháp. 

(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), Cục này đã kiểm tra và bước đầu thấy rằng, một số nội dung của Thông tư 02/2019/TT-BNNPTNT ngày 11/2/2019  của Bộ NN&PTNT “Ban hành Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam” cần phải xem xét thêm về tính hợp pháp.

Theo dự kiến, ngày 19/3, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ có cuộc họp với đại diện các bộ, ngành, cơ quan liên quan để thảo luận xung quanh các nội dung trong Thông tư 02/2019/TT-BNNPTNT.

Thông tư 02/2019/TT-BNNPTNT do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ký ban hành vào ngày 11/2/2019, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành đính kèm thông tư, có 18 loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi được Bộ NN&PTNT cho phép lưu hành, gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô, phụ phẩm công nghệ chế biến các loại ngũ cốc DDGS, mía, các loại củ, các loại bã, thức ăn có nguồn gốc thủy sản, thức ăn có nguồn gốc động vật trên cạn, sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu mỡ, dầu cá.

Những sản phẩm thức ăn chăn nuôi thông dụng như bèo tây, thân chuối, các loại rau (rau muống, rau lang, su hào, cà rốt)… không có trong danh mục trên. Theo cách áp dụng luật thành văn như hiện nay, có thể hiểu những loại thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục trên sẽ bị cấm sử dụng.

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho biết Thông tư 02 ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012).

Thông tư 26 đã có danh mục các sản phẩm được lưu hành nhưng thông tư đã hết hạn vào ngày 11/2/2019 nên Bộ ban hành Thông tư 02; toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường.

Tuy nhiên, theo Điều 3 Thông tư 02, Thông tư 02 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/2/2019, và bãi bỏ Thông tư số 26/2012/TT-BNNPTNT ngày 25/6/2012 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành Danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm được phép lưu hành tại Việt Nam.

Tháng 9/2018, một số ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng hiện nay có quá nhiều nghị định, thông tư để hướng dẫn thi hành luật dẫn. Điều này dẫn đến khó bảo đảm tính đồng bộ, cụ thể, chặt chẽ của luật.

Thực tế, Luật Đường sắt cần đến 20 thông tư và 3 nghị định thì mới thực hiện được; Luật Chuyển giao công nghệ có 2 nghị định và 8 thông tư…

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho hay thực trạng có quá nhiều văn bản dưới luật khiến người dân, các nhà đầu tư e ngại, lúng túng, kể cả chuyên gia pháp luật còn khó theo dõi.

Nguyễn Quân

Xem thêm: