Thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với UBND Hà Nội để làm rõ tính pháp lý của quy định trên.

Bộ Tư pháp sẽ xem xét tính pháp lý của quy định quay phim cán bộ tiếp dân. (Ảnh: shutterstock)

Ngày 10/1, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết đơn vị đã vào cuộc kiểm tra theo thẩm quyền sau khi dư luận có ý kiến trái chiều về quy định “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Theo ông Ba, tuy báo chí đã đưa thông tin nhưng ngày 10/1, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật mới tiếp cận được văn bản chính thức (Quyết định số 12/QĐ-UBND). Vì vậy, thời gian tới, đơn vị sẽ có buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan để làm rõ tính pháp lý của văn bản này.

Trước đó, ngày 3/1, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký quyết định ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở Tiếp công dân Hà Nội.

Một trong những quy định được ban hành đó là công dân đến trụ sở tiếp công dân “không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình cán bộ cán bộ tiếp công dân khi chưa xin phép”.

Ông Chung lý giải có quy định này là để hạn chế tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp công dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác.

Liên quan đến vụ việc, ngày 8/1, phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay việc tiếp dân phải ghi âm, ghi hình. Hỏi cung cũng phải ghi âm, ghi hình. “Quy định như vậy để đảm bảo quyền công dân” – Thủ tướng nói.

Kim Long

Xem thêm: