Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa phát cảnh báo đến Sở Y tế các tỉnh thành về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Các dấu hiệu phân biệt thuốc Ophazidon giả và thật. (Hình ảnh: Cục Quản lý dược)

Cục Quản lý dược cho biết nhận được công văn ngày 17/6 của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương đính kèm phiếu kiểm nghiệm và biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng về sản phẩm viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, số lô: 480821, NSX: 17/08/2021, HD: 17/08/2023, Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội.

Mẫu này được xác định không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng cafeine và định lượng paracetamol.

Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là paracetamol, cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt…

Sau khi đối chiếu, xem xét, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các địa phương, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên đây.

Dấu hiệu phân biệt thuốc giả với thuốc thật theo thông tin trên nhãn thuốc. (Hình ảnh: Cục Quản lý dược)

Dấu hiệu phân biệt sản phẩm thuốc giả với thuốc thật như sau:

Trên nhãn thuốc: Chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật; đối chiếu vị trí trình bày số đăng ký và số lô sản xuất.

Trên viên thuốc: Nét khắc chữ “TK” trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phối hợp các cơ quan truyền thông đưa thông tin cảnh báo về loại thuốc Ophazidon giả trên tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm trên.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược đề nghị các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trong khu vực quản lý; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Ophazidon giả.

Nguyễn Sơn