Theo truyền thông trong nước đưa tin, Bộ Y tế Việt Nam vừa cấp cho Hà Nội 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) để phân bổ đều cho các quận, huyện.

(Ảnh minh họa: Steve Heap/Shutterstock)

Chánh Văn phòng Sở Y tế Hà Nội cho biết ngay sau khi tiếp nhận, cơ quan chức năng đã tiến hành phân bổ đều vắc-xin Vero Cell về các quận, huyện để tiêm chủng theo kế hoạch và thông tin tiêm vắc-xin gì cho người dân sẽ được thông báo công khai.

Cụ thể, kế hoạch chi tiết phân bổ gần 1 triệu liều vắc-xin Sinopharm cho các quận huyện cũng như đối tượng tiêm đã được Sở Y tế ban hành như sau:

  • Các nhóm được ưu tiên tiêm chủng tiêm bao gồm: lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21/NQ-CP; người mắc bệnh mãn tính (theo danh sách bệnh nhân mạn tính quản lý tại các bệnh viện, trung tâm y tế); phụ nữ đang mang thai trên 13 tuần sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa; người trên 65 tuổi; người làm trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu: công nhân nhà tang lễ, cắt tóc, gội đầu, công nhân vệ sinh và người làm tại các chuỗi cung ứng; công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp, người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn TP; người lao động của các đơn vị có đóng góp cho công tác phòng chống dịch; các đối tượng khác, căn cứ vào lượng vắc-xin được phân bổ.
  • Tiêm mũi 1 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thuộc nhóm các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng. Tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.
  • Tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vắc xin ở cùng 1 thời điểm để tránh thắc mắc.
  • Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng.

Trước đó, hôm 8/9, Hà Nội đã ban hành kế hoạch xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc-xin cho người trên địa bàn, đặt mục tiêu đến ngày 15/9 hoàn thành xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên cơ sở số vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định “Nếu ở địa bàn nào yêu cầu lấy mẫu 100% người dân mà để sót, xảy ra dịch bệnh thì Bí thư, Chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm.”

Tại vùng 1, việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng do các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Hà Nội thực hiện. Đặc biệt, vùng 1 sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm xong là tiêm chủng vắc-xin luôn.

Tại vùng 2 và vùng 3, Sở Y tế Hà Nội cho biết hơn 3.000 cán bộ y tế từ 11 tỉnh, thành phố phía Bắc sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm vắc-xin.

Ngày 8/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết thành phố triển khai tiêm 268.027 mũi vắc-xin trong ngày 7/9, con số lớn nhất kể từ đầu dịch. 

Tính cả 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell mới nhận, tổng cộng Bộ Y tế đã cấp cho Hà Nội hơn 4,31 triệu liều vắc-xin COVID-19 các loại, chiếm 15% tổng số vắc-xin trên cả nước. 

Trong đó, Hà Nội đã triển khai tiêm được gần 2,7 triệu liều (gồm hơn 2,4 triệu liều mũi 1 và gần 270 nghìn liều mũi 2).

Vùng 1 (15 quận, huyện): Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai; 

Vùng 2 (5 quận, huyện): Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; 

Vùng 3 (10 huyện, thị xã): Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên.

Tuấn Minh

Xem thêm: