Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Trẻ em khám sán lợn tại trạm y tế xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành vào ngày 19/3. (Ảnh: Phan Tuấn)

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về việc phòng bệnh và chẩn đoán, điều trị bệnh sán dây lợn.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, trước thông tin về tình hình nhiễm sán dây lợn gây bệnh cho người tại tỉnh Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về chẩn đoán có mắc bệnh hay không dẫn đến tình trạng hiện nay người dân ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm, Bộ Y tế có ý kiến về vấn đề này.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Hiện kỹ thuật Elisa được xem có độ nhạy cao trong chẩn đoán các bệnh ký sinh trùng đường ruột.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, xét nghiệm Elisa dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn. Đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.

Đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa dương tính (+) không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa âm tính (-) thì không cần phải xét nghiệm lại.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các ban an toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vụ cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, hàng ngàn phụ huynh tại huyện Thuận Thành đã đưa con đến Hà Nội khám sán lợn vì nghi ăn phải thực phẩm bẩn tại trường mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương). Kết quả đã có 209 mẫu dương tính sán lợn.

Ngày 19/3, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo về vụ việc. Ông Lê Văn Nho – Phó chủ tịch huyện Thuận Thành khẳng định việc Công ty Hương Thành – công ty cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trong huyện là sự lựa chọn của các hiệu trưởng (do đã được giao quyền tự chủ, tự quyết định), không có sự can thiệp của lãnh đạo huyện hay Phòng Giáo dục.

Ngoài ra, UBND huyện cũng đã yêu cầu cơ quan Công an và ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu kiểm định. Tuy nhiên, do thịt lợn tại trường mầm non Thanh Khương được phát hiện vào ngày 14/2 và 20/2 nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thịt lợn để xét nghiệm.

Liên quan đến vụ việc, hiệu trưởng, hiệu phó và người quản lý bếp ăn của trường đã bị đình chỉ công tác.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Leave a Reply