Đại diện Bộ Y tế cho rằng quan điểm của Bộ là tôn trọng các cơ quan truy tố và xét xử. Bộ Y tế không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử, nhưng Bộ cũng lưu ý các cơ quan chức năng phải xem xét, đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người, đúng tội, không để oan sai. “Nếu có thể được, đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Lương”.

bs luong
Các gia đình bị hại ở lại động viên bị cáo – BS Hoàng Công Lương tại tòa vào cuối giờ chiều ngày 23/5/2018, sau khi VSKND tỉnh Hoà Bình đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo đối với BS Lương. (Ảnh: FB Cong Tinh Hoang)

Dự kiến, 14h chiều nay (5/6), TAND TP. Hòa Bình sẽ tuyên án vụ tai biến y khoa tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình làm 9 người tử vong. Trước đó, chiều ngày 4/6, Bộ Y tế đã tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến vụ án này.

Nhận xét về vụ việc, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế tái khẳng định vụ việc xảy ra hơn một năm trước là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành lọc thận ở Việt Nam.

Vụ trưởng cho hay sau sự cố, Bộ Y tế đã cử nhiều cán bộ đến hiện trường để hỗ trợ về mọi mặt. Ngoài ra, sau khi bác sĩ Hoàng Công Lương bị bắt, Bộ Y tế đã nêu quan điểm và đề nghị cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bác sĩ Lương từ tạm giam sang tại ngoại dưới sự quản lý của cơ quan chức năng,… Bộ Y tế cũng đã gửi cho cơ quan điều tra 2 văn bản, cung cấp thông tin cần thiết cho cơ quan điều tra.

Quan điểm của Bộ y tế là tôn trọng các cơ quan truy tố và xét xử. Trong đó, các cơ quan tố tụng đều thực hiện độc lập và tuân theo pháp luật. Bộ Y tế không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử, nhưng Bộ cũng lưu ý các cơ quan chức năng phải xem xét, đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người, đúng tội, không để oan sai. Nếu có thể được, đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Lương”- ông Quang nói.

Lý giải về hai văn bản bị cho là mâu thuẫn mà luật sư bảo vệ bác sĩ Hoàng Công Lương đưa ra, ông Quang khẳng định không có mâu thuẫn mà chỉ là cách trả lời khác nhau.

Về công văn trả lời cơ quan điều tra, đại diện Bộ Y tế cho biết vì trong hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có điều khoản phải lấy mẫu nước đi xét nghiệm AAMI, nên bắt buộc phải thực hiện theo hợp đồng. Nội dung hợp đồng thế nào thì phải làm thế. Theo luật về hợp đồng là hai bên cam kết phải làm.

Còn công văn Bộ Y tế trả lời Công ty Luật Nguyễn Chiến, công ty này chỉ hỏi chung về việc sự cần thiết phải xét nghiệm AAMI sau khi sửa chữa, bảo dưỡng xong, nên Bộ trả lời xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI là tự nguyện, nhưng bắt buộc phải dùng thiết bị để kiểm tra sự tồn dư của hóa chất trong đường ống.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam có các tiêu chuẩn liên quan đến hệ thống nước sạch cho quá trình lọc máu.

Năm 2000, Bộ Y tế ban hành quy trình lọc máu, theo chu kì có những điều chỉnh và tiến bộ mới. Năm 2004, Bộ cập nhật thêm quy trình lọc thận, đến năm 2018 bổ sung và cập nhật là 52 quy trình liên quan lọc máu.

“Ý kiến cho rằng Bộ y tế chậm trễ trong quy trình, chúng tôi hoàn toàn phản bác vì khoa học, y học có sự phát triển và tiến bộ liên quan nhiều ngành khoa học khác. Việc ban hành các quy trình phải có thời gian và quy trình. Sự cố với 9 nạn nhân tử vong hết sức hi hữu...” – ông Khoa nói.

Ông Khoa còn cho rằng việc cấp phép và kiểm tra, giám sát Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chạy thận nhân tạo, thuộc thẩm quyền của Sở Y tế.

Trong vụ việc này, bệnh viện phải có trách nhiệm chính bởi khi lọc thận, bệnh viện phải tuân thủ pháp lý, phải có sự phê duyệt danh mục kỹ thuật và dựa trên các điều kiện cần thiết.

Trần Tâm

Xem thêm:

Leave a Reply