Bước sang nửa cuối tháng thứ 5 trong đợt dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bùng phát lần 4, Bộ Y tế Việt Nam vừa tái khẳng định “thần tốc xét nghiệm là then chốt”. Từ đó, bộ này yêu cầu các tỉnh, thành phố xét nghiệm toàn bộ người ở vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) và nguy cơ cao (vùng cam) phải xét nghiệm 3 lần trong 7 ngày để kiểm soát dịch.

Hình ảnh cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng, Bộ Y tế với các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, An GIang, tối 14/9. ( Ảnh: VGP)

Ngày 15/9, Bộ Y tế ra công điện gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.

Theo Bộ Y tế, “thần tốc xét nghiệm là then chốt, quan trọng nhằm sớm kiểm soát dịch”. Do đó, với các khu vực nguy cơ rất cao (vùng đỏ), nguy cơ cao (vùng cam), các tỉnh thành phải xét nghiệm toàn bộ người dân 3 lần trong 7 ngày; xét nghiệm kháng nguyên nhanh để “bóc tách” ngay F0, hoặc có thể kết hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR (RT-PCR).

Những nơi còn lại, xét nghiệm từ 5-7 ngày/lần. Xét nghiệm gộp mẫu tùy điều kiện thực tế, theo hộ gia đình, theo phòng ở và các hộ liền kề. Khi xét nghiệm RT-PCR phải trả kết quả trong vòng 12 giờ.

Bộ Y tế lưu ý “đảm bảo không để lây nhiễm chéo khi lấy mẫu”; chia nhỏ điểm lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu; để tình nguyện viên lấy mẫu hoặc người dân tự lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Ngoài yêu cầu xét nghiệm liên tục để phát hiện người nhiễm virus, giải pháp thứ hai do Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành là giãn cách xã hội.

“Giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội (sau đây gọi là giãn cách) phải xác định được phạm vi, quy mô giãn cách theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (thôn, xóm, tổ, ấp, khu phố…)”, theo Bộ Y tế.

Bộ này nêu thời hạn kiểm soát dịch là trong 14 ngày, các biện pháp đưa ra gồm: (1) Thực hiện nghiêm việc giãn cách; (2) Đảm bảo lương thực thực phẩm cho người vùng giãn cách, “không để thiếu ăn, thiếu mặc”; (3) Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp về y tế như xét nghiệm, điều trị, tiêm chủng, để người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở; (4) Đảm bảo an dân, an ninh, an toàn trật tự xã hội; (5) Tuyên truyền, vận động và huy động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch.

Công điện trên được ban hành theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Minh Chính tại cuộc họp tối 14/9. Theo tin công bố, tại cuộc họp, Bộ Y tế cho hay tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài tại nhiều địa phương, đặc biệt với biến chủng Delta có thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng phát tán mầm bệnh cao và lây lan nhanh chóng. Nồng độ virus biến chủng Delta trong dịch hầu họng gấp khoảng 1.000 lần so với các chủng virus Vũ Hán trước.

Một số khu vực được nêu trong cuộc họp như phường Rạch Sỏi (TP Rạch Giá); xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang); Xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè; Xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang); Phường An Hòa, TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) và thị trấn Long Bình, huyện An Phú (tỉnh An Giang). Những nơi này thực hiện giãn cách xã hội từ giữa tháng 7, nhưng bị đánh giá là việc kiểm soát dịch “vẫn còn nhiều sơ hở từ cấp tỉnh, huyện, xã”.

Ông Chính cho rằng số ca trong cộng đồng tại nhiều nơi vẫn tăng lên, như thị trấn Long Bình của huyện An Phú (An Giang) ngày 14/9 đã phát hiện tới 32 ca trong cộng đồng, nhận định “tình hình tại An Phú đang rất nguy hiểm”. Từ đó, ông Chính yêu cầu Bộ Y tế ngay trong sáng 15/9 phải có công điện gửi tất cả các tỉnh thành đang thực hiện Chỉ thị 16 phải có mục tiêu cụ thể; xét nghiệm nhanh toàn bộ dân khu vực giãn cách; lập các trạm y tế lưu động…

Trong ngày 15/9, UBND TP.HCM ra quyết định tăng thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 trên toàn TP thêm 14 ngày, từ 0h ngày 16/9 đến hết ngày 30/9/2021, nhưng “nới” thời gian hoạt động đối với các loại hình cho phép từ 18h lên 21h hàng ngày. Các vùng thí điểm việc khôi phục dần các hoạt động kinh tế, dân sinh là quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Hà Nội đặt mục tiêu xét nghiệm toàn dân trong vòng 1 tuần có khả thi?