Theo Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang, ngày thu phí chính thức trở lại tại trạm BOT Cai Lậy vẫn chưa được thống nhất.

bot cai lay a
Sau khi đi vào hoạt động, BOT Cai Lậy gặp nhiều phản đối từ cánh tài xế và người dân. (Ảnh chụp video)

Ngày 13/2, ông Trần Văn Bon – Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang thông tin trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) vẫn chưa thực hiện việc thu phí vào lúc 0h ngày 14/2 như dự kiến.

Ông Bon cho biết tỉnh Tiền Giang vừa đề nghị dời ngày thu phí lại, ngày chính thức vẫn chưa thống nhất.

Việc dời ngày thu phí là để chuẩn bị một số công tác khi trạm hoạt động đảm bảo không ùn tắc giao thông, các phương tiện lưu thông bình thường” – ông Bon nói.

Còn ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang – chủ đầu tư BOT Cai Lậy cho biết thêm ngày chính thức thu phí sẽ được chốt khi Bộ GTVT thống nhất với tỉnh Tiền Giang và sẽ có họp báo công bố. Tuy nhiên, chắc chắn trong tháng 2 trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại.

BOT Cai Lậy khởi công từ ngày 20/2/1014 và bắt đầu hoạt động vào ngày 1/8/1017. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.389 tỷ đồng.

Dự án BOT Cai Lậy được lập ra sau khi tăng cường mặt đường 26,4 km quốc lộ 1 qua Tiền Giang và đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km.

Sau khi hoạt động, trạm này đã liên tục bị các tài xế dùng nhiều cách để phản đối, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, buộc phải xả trạm nhiều lần.

Trạm thu phí này bị phản ứng vì cánh tài xế cho rằng mức phí cao và họ chỉ đi qua Quốc lộ 1 chứ không đi tuyến tránh. Trong khi đó, hàng năm tài xế đã phải trả phí bảo trì đường bộ.

Ngày 4/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định dừng thu phí BOT Cai Lậy để Bộ GTVT trình phương án xử lý.

Đến ngày 15/1/2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã làm việc với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, chính quyền địa phương và thống nhất đề nghị Bộ GTVT phương án giảm giá và thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy từ 0h ngày 14/2/2019, tức mùng 10 Tết Kỷ Hợi 2019.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, với BOT Cai Lậy, cấp có thẩm quyền đã chấp thuận chủ trương giữ nguyên trạm BOT Cai Lậy nhưng giảm mức phí cho phương tiện đi qua trạm.

Cụ thể, mức phí xe loại 1 (xe dưới 12 chỗ, ôtô tải dưới 2 tấn) sẽ giảm từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng. Các loại xe khác cũng giảm tương tự. Chính sách miễn giảm phí cho người dân địa phương cũng thay đổi theo hướng tăng bán kính lên 10km quanh trạm thu phí (trước đây là 4 km).

Kim Long

Xem thêm: