Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết dự thảo Luật đặc khu không có một chữ nào về Trung Quốc nhưng có những người đang cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên.

bo-truong-bo-ke-hoach-dau-tu-1 (1)
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (Ảnh chụp màn hình)

“Có người cố tình chia rẽ quan hệ giữa ta với Trung Quốc”

Sáng ngày 6/6, trao đổi với báo chí về Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, hay còn gọi là Luật Đặc khu, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết:

“Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc ở trong đó hết”,

“Chỉ có những cái họ cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc. Còn Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung, với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước, môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác”.

Bộ trưởng KH-ĐT bình luận: “Mọi người đang đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc, nhưng ta bình đẳng không phân biệt, không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền, ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe”.

“Mọi người đang hiểu sai và có người cố tình hiểu sai. Cái đúng thì các cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích. Còn có người cố tình đẩy câu chuyện này lên để phá hoại”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn chứng: “Năm 1988, ông Đặng Tiểu Bình đã nói ở Thẩm Quyến, cũng lúc ấy có nhiều ý kiến, ông Đặng Tiểu Bình nói: “Thôi, hãy làm đi, không bàn nữa”. Năm 1992 lại dấy lên trào lưu có ý kiến, ông Đặng Tiểu Bình lại nói câu trên. Và bây giờ câu đó được khắc trên bia đá ở Thẩm Quyến”.

Bộ trưởng Dũng nói thêm: “Cái gì hay mình phải học, bất kể là ai. Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền, có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ. Phải chú ý lắng nghe nhưng đừng có quá sợ. Nhiều nước không muốn mình phát triển, người ta không muốn mình đổi mới, cải cách hay phát triển”.

“Phải mạnh dạn làm, làm thận trọng là đúng nhưng không vì thế mà sợ không làm”

Trước các ý kiến quan ngại về Luật đặc khu, Bộ trưởng Dũng cho biết ông rất tâm huyết, trân trọng lắng nghe ý kiến của mọi người và tiếp thu, nhưng mong muốn người dân quan ngại vấn đề Luật đã đủ hấp dẫn để thành công chưa, làm thế nào để luật ra đời thành công, hay làm thế nào để quy định không tạo kẽ hở, chứ không phải cứ nghĩ sợ thế này, thế khác.

“Mình phải mạnh dạn làm đi, cái gì cần chặt chẽ thì thiết kế cho chặt chẽ, làm thận trọng là đúng nhưng không vì thế mà sợ không làm,” ông Dũng nói.

Nói về phương án cho thuê đất 99 năm trong trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết điều này do Ủy ban Thường vụ QH. “Nếu có thể thì thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn. Thế nào là đặc biệt, thế nào là thật đặc biệt, thế nào mới được phép. Thứ hai là quy trình chặt chẽ và thẩm quyền phải cao hơn”.

Về việc có nên thí điểm với một nơi trước hay không, Bộ trưởng Dũng cho rằng “cái này tôi không có quyền”. “Điều này phải khách quan, công tâm, bình tĩnh, trí tuệ, bản lĩnh, không nên dẫn dắt sai dư luận, không thì về sau có lỗi với lịch sử” – Bộ trưởng bày tỏ.

Về ý kiến đại biểu Quốc hội cảnh báo không đánh đổi quốc phòng, an ninh với kinh tế, Bộ trưởng KH-ĐT nói: “Có ai đánh đổi không? Trong thiết kế Luật không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng, an ninh lấy kinh tế, không có điều nào nói về điều đó. Đó là nguyên tắc số 1 khi thiết kế Luật này, nguyên tắc số 1 phải đảm bảo quốc phòng, an ninh”.

Tuấn Minh

Xem thêm: