Sang ngày thứ ba kể từ buổi livestream với hơn 1.000 người dự của bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc khu du lịch Đại Nam, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT)) yêu cầu tỉnh Bình Dương xử lý phát ngôn trong buổi livestream vì “có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tung tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của nền báo chí cách mạng Việt Nam”.

ba hang ong dung
Bà Phương Hằng và ông Uy Dũng khi vào sân khấu livestream với quy mô hơn 1000 người xem tại chỗ, cả hai người đều không đeo khẩu trang dù KDL Đại Nam nằm trong vùng dịch cấp 3. (Ảnh cắt từ clip/Đại Nam/Facebook)

Theo truyền thông nhà nước trưa 16/11, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) vừa ra công văn số 2422/PTTH&TTĐT yêu cầu Sở TT-TT tỉnh Bình Dương xác minh, xử lý theo thẩm quyền đối với phát ngôn có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc khu du lịch Đại Nam diễn ra vào ngày 14/11.

Theo nội dung công văn 2422, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết qua theo dõi, nắm bắt tình hình dư luận trên mạng và tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí, Cục này được biết ngày 14/11, bà Hằng đã tổ chức buổi “gặp gỡ và giao lưu khán giả” tại khu du lịch Đại Nam (tỉnh Bình Dương).

Buổi giao lưu này còn được phát trực tuyến (livestream) trên mạng qua nhiều kênh Facebook, YouTube… Trong các phát ngôn của khách mời tham dự buổi livestream có nội dung rằng “Báo chí của cộng sản chung với phản động để đánh một Nguyễn Phương Hằng”.

“Nội dung phát ngôn nêu trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tung tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của nền báo chí cách mạng Việt Nam” – theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.

Vì vậy, Cục này đề nghị Sở TT-TT tỉnh Bình Dương kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) liên quan đến vụ việc trên và báo cáo kết quả xử lý vụ việc trước ngày 30/11.

Theo báo Tuổi Trẻ, một nguồn tin xác nhận Sở TT-TT tỉnh Bình Dương đã nhận được văn bản trên của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu báo cáo nên Sở TT-TT tỉnh Bình Dương đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ, xử lý vụ việc.

Sơ lược thông tin về chuỗi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng

Kể từ tháng 3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng tổ chức nhiều cuộc livestream, bắt đầu từ việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, dần mở rộng sang những thông tin tiêu cực về nhân thân, đời tư của của một số nghệ sĩ, người nổi tiếng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bình Thuận, tố cáo nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng không giải ngân/không minh bạch tiền từ thiện…

Trong các buổi livestream, bà Hằng dùng nhiều lời lẽ bị cho là kém văn minh như: “thằng”, “con”, “tao chơi khô máu, xong tao bơm máu chơi tiếp”, “V.O là cái loại không có lấy 1000 tỷ!”…

Tháng 4/2021, bà Hằng bị Sở TT-TT TP.HCM phạt hành chính 7,5 triệu đồng với lý do trong clip ngày 4/3, bà Hằng đã “cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín UBND tỉnh Bình Thuận và danh dự, uy tín của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận”.

Trong clip này, bà Hằng cho rằng ông Võ Hoàng Yên hoạt động chữa bệnh tại tỉnh Bình Thuận là có sự bao che. Bà Hằng nói: “Ông Võ Hoàng Yên trước đây đi chữa bệnh, nhưng Hà Tĩnh đã rút giấy phép của ông. Khi về Bình Thuận chữa bệnh thì Chủ tịch tỉnh Bình Thuận trả lời rằng căn cứ vào giấy phép của Hà Tĩnh cho nên ông Võ Hoàng Yên vẫn hoạt động nơi chùa đó… Bình Thuận bao che cho ông…” . Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Sở TT-TT TP.HCM, bà Nguyễn Phương Hằng không cung cấp được chứng cứ liên quan.

Đây cũng là lần duy nhất bà Hằng bị xử phạt vì phát ngôn trong các buổi livestream.

Trong buổi livestream tối ngày 25/5 của bà Hằng, tổng số người xem trực tiếp trên hai nền tảng Facebook và YouTube đã đạt kỷ lục, lên ngưỡng gần 500.000 người. Buổi livestream này nhắc chính đến số tiền hơn 13 tỷ đồng kêu gọi từ thiện cho lũ lụt miền Trung của nghệ sĩ Hoài Linh vẫn chưa được giải ngân.

Trong khoảng 7 tháng liên tục tổ chức livestream, có hai thời điểm bà Hằng dừng, vào tối ngày 29/5, khi có công văn của Bộ TT-TT đề nghị “rà quét nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng” và từ ngày 13/9, tuyên bố dừng mọi hoạt động và xóa toàn bộ các kênh YouTube. Ngày 19/9, bà Hằng mở lại các buổi livestream và kéo dài tới nay.

Ngày 10/9, nhà báo, luật sư Đặng Thị Hàn Ni nộp đơn tố cáo bà Hằng đến cơ quan Công an TP.HCM. Cuối tháng 9, một số nghệ sĩ, người nổi tiếng nộp đơn tố cáo bà Hằng, như nghệ sĩ Hoài Linh, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thuỷ Tiên, ca sĩ Vy Oanh.

Chiều 19/10, bà Hàn Ni tiếp tục gửi đơn đề nghị khởi tố bà Hằng lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, cáo buộc bà Hằng đã có hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng quyền tự do dân chủ…

Chiều 26/10, nhà báo Đức Hiển, Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM gửi đơn đơn tố giác bà Hằng đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương.

Nguyễn Quân

Xem thêm: