Sau gần 40 năm mặc cảm với khối u nặng gần 10 kg, chị Phạm Thị Lan (Nam Sách, Hải Dương) đã được các bác sĩ bệnh viện Việt Đức phẫu thuật thành công, loại bỏ khối u khỏi cơ thể.

phau thuat khoi u khong lo 2
Khối u khổng lồ ở chân khiến chị Lan đi lại khó khăn, chủ yếu phải ngồi xe lăn. (Ảnh: benhvienvietduc.org)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật loại bỏ khối u có trọng lượng gần 10 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân Phạm Thị Lan (Nam Sách, Hải Dương).

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân Phạm Thị Lan nhập viện trong tình trạng yếu, suy dinh dưỡng và thiếu máu. Tại vùng cẳng chân và bàn chân trái xuất hiện khối u xơ thần kinh lớn có trọng lượng gần 10 kg. Khối u xơ làm biến dạng toàn bộ bàn chân, cẳng chân và có hiện tượng lở loét rộng trên khối u – gây hiện tượng chảy máu và mất máu mãn tính, kèm theo các khối u xơ thần kinh nhỏ hơn xuất hiện tại vùng mặt, ngực và trên cơ thể.

Qua kiểm tra, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ xác định đây là một ca mổ tương đối phức tạp. Khối u là một dạng u xơ thần kinh nhưng nguy hiểm ở chỗ có bất thường về hệ thống mạch máu, các mạch máu tăng sinh rất nhiều với kích thước lớn. Nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ. Vì vậy, nguy cơ mất máu cao trong phẫu thuật có thể xảy ra, phối hợp trên cơ địa bệnh nhân có thiếu máu mạn tính.

Các bác sĩ cho hay trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phải dùng dao siêu âm để cầm máu, mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy máu ồ ạt. Bệnh nhân chỉ phải truyền 2 đơn vị máu trong quá trình mổ và 2 đơn vị máu sau mổ.

Sau mổ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã tạm thời ổn định, tuy nhiên các bác sĩ vẫn đang theo dõi quá trình hồi phục của người bệnh cũng như các khối u khác. Chị Lan đã gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ thuộc khoa  Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ đã giúp chị thoát khỏi gần 40 năm sống trong bế tắc, mặc cảm, tự ti vì khối u lớn xuất hiện trên cơ thể.

Được biết, cách đây 20 năm, cha chị Lan qua đời vì bệnh u xơ thần kinh. Chị Lan mắc di truyền từ bố. Ngay từ nhỏ, trên cơ thể chị xuất hiện nhưng khối u nhỏ li ti khắp cơ thể và sau đó khối u lớn dần, dày đặc những hạt mụn sần sùi với nhiều kích cỡ.

Theo TS.BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ, bệnh u xơ thần kinh được phân làm bốn nhóm chính (NF1, NF2, u xơ thần kinh khư trú, Swanchnoma). Nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR). Bệnh ở những người có chứng bệnh di truyền.

Bệnh VR thường biểu hiện ra da và thần kinh ngoại biên. Những triệu chứng đầu tiên xuất hiện từ khi bệnh nhân còn nhỏ như những vết chàm màu cà phê sữa trên da, da có nhiều tàn nhang hay gặp ở vùng nách hay bẹn.

Một số biến thể của u xơ thần kinh phát triển ác tính (chiếm 8-12%) cần có xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT. Vì vậy khi có các dấu hiệu lâm sàng như trên cần phải đi khám để được chẩn đoán xác định, theo dõi và kiểm tra định kì, phối hợp với phẫu thuật khi cần thiết.

Theo Benhvienvietduc.org

Xem thêm: